Thế giới Thế giới

12/09/2020 - 15:04

Thâm hụt ngân sách Hoa Kỳ chạm mức kỷ lục 3 ngàn tỉ USD

TTH.VN - Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết thâm hụt ngân sách liên bang đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 3 nghìn tỷ USD trong 11 tháng vừa qua.

Thâm hụt ngân sách Hoa Kỳ đạt mức kỷ lục 3 ngàn tỷ USD. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Hoa Kỳ đã chi tiêu một khoản ngân sách khổng lồ để cố gắng giảm bớt tác động của cuộc suy thoái do Covid-19 gây ra và khiến hàng triệu người mất việc. Mức thâm hụt ngân sách 11 tháng, từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 8 năm nay, cao hơn gấp đôi so với mức kỷ lục trước đó là 1,37 nghìn tỷ USD được thiết lập vào năm 2009. Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ đã chi một số tiền lớn để thoát khỏi sự suy thoái kinh tế do cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 gây ra.

Còn một tháng nữa trong năm tài khóa 2020 của Hoa Kỳ, kết thúc vào ngày 30 tháng 9, và thâm hụt có thể còn cao hơn. Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự báo thâm hụt trong năm nay sẽ đạt mức kỷ lục 3,3 nghìn tỷ USD.

Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một loạt dự luật cứu trợ với tổng trị giá gần 3 nghìn tỷ USD để hỗ trợ người dân như tăng từ 600 USD tiền trợ cấp thất nghiệp mỗi tuần, lên đến 1.200 đô la và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ đang cố gắng giữ chân người lao động.

Tuy nhiên, nhiều chương trình hỗ trợ đã kết thúc vào đầu tháng 8 và Quốc hội đã từ chối thông qua một gói cứu trợ khác. Điều đó đã làm các nhà kinh tế lo ngại về việc rất nhiều người vẫn chưa có việc làm và rất nhiều doanh nghiệp đang phải vật lộn để mở cửa trở lại. Nền kinh tế của cường quốc này có thể sẽ không phục hồi được vào cuối năm nay.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự báo rằng vào cuối năm nay, nợ công của chính phủ sẽ chiếm 98% GDP và sau đó vào năm tới sẽ vượt quá 100%. Trước đó, con số này ở mức 79% vào cuối năm 2019 và chỉ 35% vào năm 2007.

Anh Tuấn (Lược dịch từ AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP