Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

03/12/2021 - 14:50

Thầm lặng trên đường biên

TTH - Khi màn đêm buông xuống, những lớp sương mù dày đặc phủ kín khắp núi rừng, dấu chân các chiến sĩ biên phòng vẫn miệt mài trên đường tuần tra để phòng, chống dịch bệnh và giữ vững biên cương.

Cán bộ, chiến sĩ tuần tra đêm ở đường mòn khu vực biên giới

Từ UBND xã Hồng Bắc, huyện A Lưới, lần theo con đường cấp phối quanh co, chúng tôi có mặt tại chốt “Quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19” số 3 thuộc Đồn Biên phòng Nhâm, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh. Chốt nằm trên gò đất phẳng, cách biên giới Việt - Lào khoảng 4km là nơi ăn ở, làm việc của 7 cán bộ, chiến sĩ biên phòng và lực lượng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Mới chớm đầu đông, nhưng cái lạnh ở miền sơn cước đã tràn về. Bên ánh lửa bập bùng, cán bộ, chiến sĩ trong bộ quân phục dã chiến đang tham gia buổi giao ban, phân công nhiệm vụ cho từng người. Đại úy Nguyễn Thế Dự, Chốt trưởng Chốt số 3 thuộc Đồn Biên phòng Nhâm cho biết: “Chốt được thành lập đã gần 2 năm nay, cũng là chừng ấy thời gian cán bộ, chiến sĩ gắn bó với chốt, với đường biên nơi đây. Hiện nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp nên bên cạnh phân công lực lượng thường trực 24/24 tại chốt, chúng tôi tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bất kể ngày đêm để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập biên giới trái phép”.

Tiết trời ở miền Tây biên giới Việt - Lào bắt đầu thay đổi thất thường. Với hành trang là chiếc ống nhòm, đèn pin và công cụ hỗ trợ, những người lính biên phòng lại bắt đầu đợt tuần tra trong đêm. Hướng mắt theo những ánh sáng lập lòe phát ra từ những chiếc đèn pin, những bước chân lặng lẽ, đều đặn vẫn nối tiếp nhau trên con đường mòn dọc biên giới. Sương mù phủ kín lối đi cùng với những cơn mưa phùn của cái đầu đông càng làm cho chặng đường thêm gian nan, vất vả. Men theo con đường mòn, tổ tuần tra lại băng qua con suối, rồi đến những con dốc thẳng đứng, chân người đi trước như đạp lên đầu người đi sau để hướng đến cột mốc 649.

Dù đã quen với địa hình khu vực quản lý nhưng Đại úy Nguyễn Văn Chút, thành viên của chốt số 3 vẫn rất thận trọng bởi đường tuần tra dốc nối dốc, hiểm nguy, đặc biệt vào ban đêm tiềm ẩn nhiều hiểm nguy không báo trước. Anh chia sẻ: “Những chuyến tuần tra như thế này cũng giống như mọi lần anh em chúng tôi đi mật phục, đánh bắt tội phạm. Nhưng sau các đợt mưa bão, nhiều tuyến đường bị hư hỏng, cây cối ngã đổ chắn lối đi nên vất vả hơn”.

Thiếu úy A Kiêng Hậu mới được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường lên làm nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch trên tuyến biên giới. Những chuyến tuần tra đêm như thế này với anh là thử thách không hề nhỏ. Thiếu úy A Kiêng Hậu chia sẻ: “Do chưa quen địa hình, khí hậu nên cũng gặp nhiều khó khăn. Nhưng đồng đội luôn động viên và hỗ trợ nên tôi cũng thấy yên tâm. Anh em trong chốt thường xem việc chinh phục những đường biên, cột mốc như thế này làm thước đo cho bản lĩnh, sức khỏe và lòng quyết tâm của người lính. Chính vì thế tôi luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Thời gian trôi dần theo những bước chân của cán bộ, chiến sĩ tổ tuần tra. Mốc 649 dần hiện ra trong sương mù dày đặc, mọi người tản ra quan sát xung quanh. Sau vài phút nghỉ ngơi bên cột mốc, những bước chân lại nối tiếp nhau trở về sau chuyến tuần tra đêm. Quần áo ướt sũng, lấm lem cùng với những vết xước rớm máu. Nhưng sự can trường cộng với trách nhiệm đối với Tổ quốc, các chiến sĩ đã vượt qua mọi hiểm nguy, chưa đêm nào vắng bước chân anh. Họ lặng lẽ làm nhiệm vụ giữa rừng, tất cả vì sự bình yên cho biên giới.

Thượng tá Nguyễn Đức Hạnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhâm cho biết thêm: “Đơn vị đã triển khai, duy trì 5 chốt cố định tại các đường mòn, lối mở. Mặc dù thời tiết mùa này rất khắc nghiệt, điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ đều nỗ lực, nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm vượt qua để thực hiện tốt các biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch bệnh”.

Bài, ảnh: Võ Tiến

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP