Bạn đọc Bạn đọc viết

09/08/2017 - 05:56

Thận trọng khi mở cửa ô tô

TTH - Thời gian qua có nhiều trường hợp tai nạn giao thông xuất phát từ hành động thiếu quan sát của tài xế khi mở cửa xe ô tô khiến người đi phía sau gặp tai nạn.

Việc mở cửa xe ô tô mỗi khi lên xuống tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng quan trọng bởi nếu bất cẩn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường

Mở cửa để lên hay xuống ô tô là bài học thực hành đầu tiên mà bất cứ học viên học lái nào cũng đều được hướng dẫn. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có nhiều vụ lái xe bất cẩn khi mở cửa xe gây tai nạn cho người đi đường. Chị Trương Như Q. (TP. Huế) kể lại, cách đây hơn một năm khi đang điều khiển xe máy chạy chậm trên đường Lê Lợi để rẽ vào kiệt thì đột nhiên có một ô tô vượt lên, dừng lại đột ngột và bất ngờ mở cửa xuống xe đúng lúc chị đi  tới khiến cả người và xe ngã lăn ra đường. Rất may chị Q. đi chậm nên không bị thương nặng.

Có thể thấy, nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. Huế tập trung lưu lượng xe cộ, đặc biệt là ô tô, taxi qua lại đông như Ngô Quyền, Phạm Ngũ Lão, Chu Văn An, Võ Thị Sáu, Đội Cung... thường xuyên xuất hiện cảnh mở cửa ô tô một cách vô tư. Bên cạnh một số tài xế có ý thức, quan sát thật kỹ trước khi mở cửa xuống xe thì vẫn còn nhiều người chủ quan, lơ đễnh. Đặc biệt, tình trạng một số lái xe taxi chưa kịp dừng, khách đã mở cửa để ra rất nguy hiểm.

Anh V. P. (lái xe một hãng taxi trên địa bàn TP. Huế) thừa nhận, hiện nay, nhiều lái xe tự để khách mở cửa bước ra, rất nguy hiểm cho người mở cửa lẫn người đi đường. Cũng theo anh P., vấn đề này cần được hướng dẫn kỹ trong các cơ sở dạy lái xe; người tham gia giao thông khi thấy ô tô dừng đỗ phải cảnh giác tránh xa một khoảng cách an toàn, nhất là phía bên cửa trái xe. Bởi chỉ một chút sơ ý, lái xe mở cửa là có thể gây tai nạn.

Ông Võ Hoài Nam, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT cho rằng, những lỗi như vậy kéo theo tai nạn thường được phía công an xử lý. Một vài vụ va chạm nhẹ thường được các bên thỏa thuận dân sự. Tuy nhiên, đây là một lời cảnh báo đến với một bộ phận tài xế thiếu  ý thức.

Theo luật sư Võ Công Hạnh, Công ty Luật Công Khánh (Đoàn Luật sư tỉnh), trong trường hợp mở cửa ô tô thiếu quan sát, không bảo đảm các điều kiện an toàn cho người tham gia giao thông, gây tai nạn gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người có thể bị xử lý hình sự theo Điều 202 – Bộ luật Hình sự với mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 15 năm tù giam. Ngoài ra, người vi phạm phải thực hiện việc bồi thường dân sự cho người bị nạn. Người gây tai nạn bị cấm hành nghề hoặc một công việc nhất định liên quan đến điều khiển phương tiện giao thông từ 1-5 năm.

“Việc mở cửa ô tô là thao tác rất dễ nhưng nếu thiếu quan sát thì cánh cửa có thể trở thành tấm chắn sắt di động cực kỳ nguy hiểm. Hơn ai hết, tài xế là người phải ý thức sự nguy hiểm từ việc bất cẩn của việc mở cửa không đúng cách. Đồng thời, khi tham gia giao thông, những người ngồi trên xe phải ý thức được việc đóng mở cửa xe nhằm góp phần hạn chế những tai nạn giao thông đáng tiếc do cánh cửa gây ra”, luật sư Hạnh nhấn mạnh.

PHAN THÀNH

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP