Thể thao Thể thao

25/07/2013 - 05:37

Thăng hạng, rồi sao nữa ?!

TTH - Để góp mặt tại sân chơi hạng Nhất, việc doanh nghiệp chung tay với đội bóng là điều kiện tiên quyết.

Chiều 22/7 trên sân Quảng Nam, với chiến thắng 2-0 trước Đắk Lắk, Huế đã giành quyền lên chơi hạng Nhất sau 2 mùa lận đận ở giải hạng Nhì. Đây là một năm thành công của bóng đá Huế khi thăng hạng trước 1 một mùa giải so với chỉ tiêu đề ra.

Những cầu thủ Huế (áo trắng) vừa có một mùa giải thành công

Với nhiều đội bóng, những vướng mắc về tài chính dẫn đến nợ lương, thưởng là một trong những nguyên nhân chính khiến đội bóng sa sút, rớt hạng thậm chí đi đến giải tán. Tuy nhiên, dù cũng đang trong hoàn cảnh tương tự nhưng những cầu thủ Huế vẫn vượt qua, thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo.

HLV Nguyễn Đức Dũng nhận xét: “Dù Đoàn bóng đá Huế đang gặp nhiều khó khăn nhưng không vì thế các cầu thủ Huế chán nản. Qua mỗi trận đấu, lòng quyết tâm và trình độ chuyên môn của các em từng bước được nâng cao. Đây là cơ sở để những gương mặt nòng cốt của đội bóng có thể đua tranh với các chân sút hạng Nhất khác. Bước sang mùa giải mới, dù giữa hai sân chơi có độ chênh nhất định nhưng tôi tin, với lực lượng nội tại đang ở độ chín, nếu tăng cường thêm một vài cầu thủ có chất lượng, Huế sẽ tiến xa hơn”.

Bên cạnh chỉ có 1 suất xuống hạng, giải hạng Nhất 2014 sẽ đón nhận 5 đội hạng Nhì giành quyền lên chơi. Điều này cũng đồng nghĩa cơ hội trụ lại sân chơi này của Huế cao hơn bởi những đội bóng mới được thăng hạng không có ai vượt trội về thực lực - nếu như không muốn nói Huế chẳng “ngán” bất cứ ai trong số này.

Với việc đang trẻ hóa đội hình chủ yếu bằng nguồn cầu thủ nội tại Huế sẽ có thêm lợi thế về tinh thần vì màu cờ sắc áo từ các chân sút Cố đô. Chưa hết, áp lực, tính khốc liệt ở giải chuyên nghiệp hẳn nhiên phải cao hơn hạng Nhì, nhưng với việc từng chinh chiến bao năm cả ở 2 mặt trận V-League và hạng Nhất, các cầu thủ Cố đô sẽ dễ dàng bắt nhịp hơn so với một số đội bóng mới lên hạng khác.

Nhưng những thuận lợi trên chỉ là bề nổi bởi tại sân chơi chuyên nghiệp, không phải cứ thăng hạng là xong. Ở hạng Nhì, kinh phí cho một đội bóng tròm trèm chừng 10 tỷ đồng/mùa. Còn hạng Nhất - theo quy chế chuyên nghiệp do LĐBĐ Việt Nam ban hành - đội bóng phải được chuyển qua mô hình doanh nghiệp hoặc cổ phần hóa cùng số tiền ít nhất 20 tỷ đồng. Như vậy, việc tìm được doanh nghiệp chung tay là điều kiện tiên quyết để đội bóng Cố đô góp mặt cũng như trụ lại sân chơi hạng Nhất ở những mùa tiếp theo.

Theo ông Ngô Hòa, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, khó khăn lớn nhất của bóng đá Huế là vẫn chưa tìm được nhà tài trợ để chuyển đổi sang mô hình bóng đá chuyên nghiệp trong khi ngân sách dành cho lương, thưởng và những vấn đề liên quan chưa tương xứng với mặt bằng chung. Đó chính là vấn đề của bóng đá Huế khi đặt chân lên chơi tại giải hạng Nhất 2014.

Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP