22/07/2015 - 19:21

Thẳng thắn và trách nhiệm

TTH - Ngày 22/7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu, HĐND tỉnh tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Nhiều câu hỏi của đại biểu được đại diện lãnh đạo các cơ quan liên trả lời rốt ráo, làm sáng tỏ từng vấn đề.

Xây dựng, quảng bá thương hiệu lúa gạo Huế

Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh (Tổng Biên tập Báo Thừa Thiên Huế) đặt câu hỏi: Lâu nay trong sản xuất nông nghiệp vẫn tái diễn tình trạng lúa được mùa - mất giá. Gạo Huế vẫn chưa có giá trị thương phẩm cao khi người dân trên địa bàn đa phần chỉ dùng gạo sản xuất được cho các sản phẩm chế biến từ gạo. Vai trò của ngành nông nghiệp trong vấn đề này? Ngành đã có định hướng và kế hoạch dài hơi gì cho việc sản xuất lúa gạo bền vững?
Đại biểu Nguyễn Thanh Sơn, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh đặt câu hỏi chất vấn
Trả lời vấn đề này, ông Hồ Sỹ Nguyên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT nhìn nhận: Đây là thực trạng chung của sản xuất nông nghiệp nước ta. Đồng thời cho biết, sản lượng lúa hàng năm của tỉnh khoảng từ 30- 32 vạn tấn; trong đó nhu cầu tiêu dùng nội tỉnh hàng năm khoảng 23- 25 vạn tấn, cần tiêu thụ ngoài tỉnh khoảng 5-7 vạn tấn.
Ông Hồ Sỹ Nguyên, ông Phạm Văn Hùng trả lời chất vấn
Liên quan câu hỏi chất vấn đến việc quá tải tại một số bệnh viện tuyến II, III của đại biểu Nguyễn Như Hiệp (Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế), ông Võ Khánh Bình, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh cho biết: Căn cứ trên tình hình thực tế, giảm bớt thủ tục chuyển tuyến phiền hà, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh, từ 8/5/2015, người bệnh được chuyển từ tuyến III lên thẳng tuyến I (Bệnh viện Trung ương Huế) đối với những trường hợp cơ sở KCB tuyến II không làm được hoặc những trường hợp trước đó đã điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế và những bệnh nhân này được hưởng toàn bộ chế độ BHYT theo quy định đi đúng tuyến. Ngoài ra, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị KCB BHYT luôn tăng cường cung cấp dịch vụ y tế ngay tại tuyến y tế cơ sở, giảm bớt những chi phí tốn kém không cần thiết như đi lại, sinh hoạt... của người bệnh, người nhà bệnh nhân khi chuyển lên tuyến trên những bệnh lý chưa cần thiết phải chuyển.
Theo ông Hồ Sỹ Nguyên, để nâng cao hiệu quả sản xuất lúa gạo, từng bước khắc phục tình trạng được mùa mất giá và nâng cao chất lượng hàng hóa, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn nông dân mở rộng diện tích gieo cấy các giống lúa chất lượng, đẩy mạnh công tác khảo nghiệm để tuyển chọn các giống lúa có chất lượng tốt đưa vào cơ cấu giống của tỉnh. Đồng thời, liên kết trong sản xuất, tiêu thụ lúa gạo theo mô hình cánh đồng lớn. Diện tích sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn năm nay khoảng 4.000 ha, tăng 1.400 ha so với năm 2014 (sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn hiệu quả tăng khoảng 15-20%). Hiện nay, một số doanh nghiệp đã liên kết với các HTX nông nghiệp để sản xuất, tiêu thụ lúa; một số HTX nông nghiệp ở Phú Vang, Hương Thủy cũng đã liên kết với một số đơn vị ở miền Bắc để tiêu thụ lúa BT7.
Trao đổi thêm về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hạnh cho rằng, trong phần giải trình có nói đến việc tăng ở cánh đồng mẫu lớn là tăng về sản lượng hay giá thành? Ngành chủ quản đã có sự điều tra, khảo sát về lượng lúa hàng hóa là 20% (5-7 vạn tấn) hoặc ít hơn hay nhiều hơn và đề nghị cần có con số chính xác cả về định tính lẫn định lượng để có cái nhìn tốt hơn trong xây dựng chiến lược. Ông Nguyên tiếp thu và khẳng định, vấn đề quan trọng nhất là hỗ trợ xây dựng thương hiệu gạo. Hiện, tỉnh đã xây dựng thương hiệu gạo ngon Thủy Thanh của HTX Thủy Thanh 2 (xã Thủy Thanh, TX Hương Thủy), lấy giống BT và HC4 làm chủ lực. Tuy mới năm đầu nhưng đã tiêu thụ khá.
 
Khắc phục tình trạng thừa giáo viên ở bậc tiểu học và THCS
Đại biểu Nguyễn Thanh Sơn (Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh) chất vấn về kết quả của việc thực hiện 10 giải pháp trong học kỳ II năm học 2014-2015 và chuẩn bị cho năm học mới 2015-2016 mà ngành giáo dục đã hứa tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh để khắc phục tình trạng thừa giáo viên ở bậc tiểu học và THCS?
Ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo (GD& ĐT) cho biết, Sở đã hoàn thành việc rà soát, quy hoạch lại mạng lưới trường lớp qua việc tham mưu trình HĐND tỉnh thông qua Quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh đến năm 2015 và định hướng năm 2030. Về công tác tuyển dụng: Thực hiện quy định số lượng học sinh/lớp, từ tháng 12/2014 đến nay, các huyện, thị xã và thành phố đã thực hiện rà soát, cân đối lại đội ngũ một cách nghiêm túc, 8/9 huyện tạm dừng tuyển dụng giáo viên tiểu học, giáo viên THCS. Tuy nhiên, đối với những địa phương trong quá trình sắp xếp lại nhưng thiếu giáo viên thì cũng thực hiện việc tuyển dụng để đảm bảo định biên theo quy định.
Cũng theo ông Hùng, Sở chỉ đạo thực hiện điều động một số giáo viên sang làm việc tại các trung tâm học tập cộng đồng cấp xã, phường, thị trấn theo Quyết định của Bộ GD&ĐT. Các đơn vị đã tham mưu điều động 26 giáo viên từ các đơn vị dôi dư sang làm việc tại các trung tâm học tập cộng đồng nhằm giải quyết tình trạng giáo viên thừa, đồng thời góp phần đưa hoạt động các trung tâm này đi vào nền nếp, phát huy tốt chức năng. Để sử dụng số biên chế thừa có hiệu quả trong lúc chưa điều động được, các đơn vị có đủ điều kiện về cơ sở vật chất tổ chức mở thêm các lớp học 2 buổi/ngày ở các cấp học. Đối với giáo viên dạy các bộ môn có số tiết theo phân phối chương trình thấp tại các trường có quy mô số lớp nhỏ chưa đảm bảo số tiết dạy theo quy định, để đảm bảo định mức lao động quy định, tính công bằng cũng như tiết kiệm biên chế, trong thời gian qua đã bố trí được 99 giáo viên có biên chế tại một trường nhưng dạy liên trường.
Về giải pháp của năm học 2015 – 2016, ông Hùng cho biết sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo thực hiện 10 giải pháp đã đề ra và đang thực hiện có hiệu quả. Bên cạnh đó, cùng với sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên, phải tính toán kỹ việc giao chỉ tiêu đào tạo giáo viên mầm non, tiểu học, THCS cho Trường CĐSP. Cụ thể, năm học 2015-2016, tỉnh chỉ giao 300 chỉ tiêu đào tạo, giảm 240 chỉ tiêu so với năm học trước.

Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP