Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

21/12/2011 - 14:18

Thành công từ một dự án

TTH - Dự án “Tăng cường tiếp cận và chăm sóc SKSS, tập trung vào làm mẹ an toàn, sức khoẻ vị thành niên, thực hiện quyền sinh sản” (dự án VNM7R207) được Hội KHHGĐ tỉnh triển khai từ năm 2007 đến 2011 tại 10 xã thuộc hai huyện Nam Đông, Quảng Điền và một số điểm trường, phường chọn lọc tại TP Huế. Sau 4 năm thực hiện, dự án mang lại những thay đổi rõ nét ở những địa phương và những người tham gia thực hiện...

Khám siêu âm cho phụ nữ huyện Nam Đông

VNM7R207 được triển khai nhờ nguồn vốn của Chính phủ Luxembourg tài trợ thông qua Quỹ Dân số Liên hợp quốc và Hội KHHGĐ Việt Nam. Trong toàn quốc chỉ có bốn địa phương được chọn để thực hiện dự án, gồm: Quảng Ninh, Nghệ An, Cần Thơ và Thừa Thiên Huế. Mục tiêu của dự án đề ra khá rõ ràng và quan tâm đến nhiều đối tượng, như chú trọng góp phần nâng cao chất lượng và tiếp cận các thông tin, dịch vụ chăm sóc SKSS cho vị thành niên, sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh ở vùng sâu, vùng xa, quan tâm đến vấn đề làm mẹ an toàn (LMAT), bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình. 

Từ những ngày đầu triển khai, dự án đã có mặt ở các địa phương vùng sâu, vùng xa ở huyện Nam Đông và Quảng Điền với nhiều hoạt động thiết thực như: khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân, đào tạo nâng cao kiến thức cho cán bộ và đội ngũ tuyên truyền viên, tổ chức các hoạt động tư vấn, truyền thông, xây dựng các mô hình, CLB về vận động, tuyên truyền giáo dục, nâng cao kiến thức về chăm sóc SKSS, LMAT... Bốn năm qua, Hội KHHGĐ tỉnh tổ chức 152 chuyến thăm khám lưu động cho phụ nữ ở các địa phương trong vùng hưởng lợi dự án. Qua đó, đã có 101.747 lượt người được khám và cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS; trong đó 14.710 lượt người khám siêu âm; 20.016 lượt khám vú; 22.083 lượt phụ nữ khám, điều trị bệnh phụ khoa tại chỗ và trên 28.000 lượt người được tư vấn về chăm sóc SKSS, KHHGĐ, LMAT, bình đẳng giới. Với hoạt động này, Trung tâm tư vấn-dịch vụ chăm sóc SKSS, thuộc Hội KHHGĐ tỉnh được lãnh đạo chính quyền địa phương các cấp và người dân vùng sâu, vùng xa đánh giá cao, kết quả của dự án đã mang lại hiệu quả hết sức thiết thực.

Dự án còn cung cấp nhiều trang thiết bị y tế, thiết bị truyền thông cho các địa phương hưởng lợi dự án để có điều kiện làm tốt các dịch vụ tư vấn, chăm sóc SKSS, KHHGĐ; hỗ trợ nâng cao năng lực về kiến thức, kỹ năng trong công tác truyền thông về tư vấn cung cấp dịch vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở, cán bộ ở Trung tâm Tư vấn dịch vụ đến vùng sâu vùng xa; đồng thời tạo điều kiện cho Hội KHHGĐ tỉnh mở rộng những hoạt động như thăm khám, đẩy mạnh công tác truyền thông với nội dung như chăm sóc trẻ sơ sinh, LMAT, KHHGĐ và phòng chống bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực về giới.

Ngoài quan tâm đến phụ nữ vùng cao, vùng xa, các vị thành niên-thanh niên ở các nhà máy xí nghiệp, học sinh đang học trường nghề trên địa bàn tỉnh đã được dự án đặc biệt quan tâm thông qua các chuyến lưu động cung cấp dịch vụ, tư vấn về SKSS-SKTD. Những hoạt động này đã quảng bá được góc thân thiện dành riêng cho VTN-TN tại 22B Lê Lợi TP Huế- một địa chỉ tin cậy thời gian qua đã thu hút hàng nghìn lượt thanh niên, học sinh đến tham khảo, nghiên cứu, trao đổi, tiếp nhận các thông tin về SKSS-SKTD. Cùng với các hoạt động cụ thể trên, trong khuôn khổ của dự án, Hội KHHGĐ thành lập nhiều nhóm giáo dục, tuyên truyền viên ở cộng đồng, các trường học và các câu lạc bộ như: Vì sự tiến bộ phụ nữ, LMAT; các mô hình cung cấp thông tin, tư vấn, dịch vụ SKSS-KHHGĐ, đăng ký kết hôn lồng ghép tư vấn SKSS-SKTD... đã có sức lan tỏa, tạo dấu ấn mới trong cộng đồng xã hội.

Ông Nguyễn Đức Tráng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội KHHGĐ tỉnh cho rằng: “VNM7R207 ở Thừa Thiên Huế được Quỹ Dân số Liên hợp quốc và Hội KHHGĐ Việt Nam đánh giá là thực hiện thành công, đạt hiệu quả cao trong số bốn địa phương được lựa chọn thực hiện dự án. Dự án không chỉ tạo được sự đồng thuận của các cấp lãnh đạo, nâng cao năng lực của Hội mà còn tăng cường trình độ, trang thiết bị cho đội ngũ y tế cấp cơ sở, giúp cho phụ nữ, vị thành niên vùng cao, vùng sâu được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS, LMAT. Từ thành công này, Hội KHHGĐ tỉnh được UBND tỉnh đồng ý phê duyệt tiếp tục thực hiện dự án “Tăng cường tiếp cận dịch vụ chăm sóc SKSS cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở 10 xã vùng đầm phá ven biển ở huyện Phong Điền và Phú Lộc” giai đoạn 2012-2013. Đây là cơ hội để Hội KHHGĐ tỉnh dành sự quan tâm, chăm sóc đến phụ nữ vùng sâu vùng xa, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Khánh Quan

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP