Kinh tế Xây dựng - Giao thông

05/09/2013 - 10:43

Thanh Hà - nông thị tương lai

TTH -


Với nhiều tiềm năng, thế mạnh về trồng trọt, chăn nuôi, lại là vựa rau của Thừa Thiên Huế, Quảng Thành (Quảng Điền) được các nhà quy hoạch và chính quyền địa phương đưa vào tầm ngắm phố thị nhưng vẫn mang đậm chất quê.

Vui thành phố thị

 

Thương mại, dịch vụ là thế mạnh khác của xã Quảng Thành

 

 

Trở lại Quảng Thành, cảm nhận đầu tiên là sự đổi thay theo chiều hướng đi lên của vùng đất. Trụ sở UBND xã cũ được thay thế bằng cơ ngơi mới khang trang, rộng rãi. Chợ Tây Ba ở trung tâm xã đã di dời đến nơi mới phong quang hơn.

 

Đón chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Đào Trọng Thành cho hay, từ khi địa phương được quy hoạch thành đô thị loại V, chính quyền và nhân dân rất phấn khởi, ủng hộ. Quy hoạch chung đã lập, huyện Quảng Điền đang khảo sát để thông qua lần 3 sau khi trưng cầu ý kiến nhân dân.

 

Về nội lực, ông Đào Trọng Thành tự hào là địa phương có nhiều tiềm năng thế mạnh về kinh tế, nhất là việc trồng rau và là địa chỉ cung cấp rau an toàn cho trong và ngoài tỉnh. Trước mắt và cả lâu dài, Quảng Thành luôn xác định, rau là cây trồng chủ lực để thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Và đây được xem là đặc thù riêng của Quảng Thành. Do đó, khi góp ý cho quy hoạch, địa phương đã mạnh dạn xin xây dựng quê hương trở thành nông thị. Các nhà quy hoạch cũng sớm nhận thấy điều này, do đó, khi triển khai lập quy hoạch và thông qua lần thứ nhất, thứ hai, cũng không khó hiểu khi sự đồng thuận từ phía chính quyền và người dân địa phương đạt được mức gần như tuyệt đối.

 

Mệ Cao Thị Khảm năm nay đã ngoài 70 tuổi. Quê gốc của mệ ở làng Thanh Hà. Bao đời nay gia đình mệ làm ăn và sinh sống ở vùng đất trù phú này. Cũng nhờ đất đai màu mỡ nên cây cối tốt tươi, gia đình mệ có điều kiện nuôi con cái học hành, thành đạt. Khi hay tin quê mình được quy hoạch xây dựng thành phố thị, mệ và những người dân ở đây đều rất vui mừng. “Từ người dân quê thành người thị trấn ai mà không thích”, mệ Khảm nói. Rồi mệ mường tượng ra thị trấn tương lai của quê hương với những dãy đèn điện sáng mỗi đêm, những con đường rộng thênh, thẳng tắp, rồi đến những ngôi nhà hiện đại, những khu vui chơi công cộng đông vui mỗi dịp cuối tuần...

 

Tin vào nội lực

 

Trong tiến trình xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành đô thị trực thuộc Trung ương, ngoài các đô thị hạt nhân, vệ tinh, động lực, chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế xác định sẽ song song tập trung nguồn lực cho các đô thị tiểu vùng, đô thị mới. Trong đó, Thanh Hà được xem là đô thị mới cần đầu tư ngay từ bây giờ. Mục tiêu là vậy, song trong điều kiện khó khăn, nguồn lực tài chính chủ yếu tập trung cho các dự án lớn, dự án cấp bách. Do vậy, đô thị Thanh Hà sẽ còn phải chờ một thời gian dài nữa.

 

Trong câu chuyện giữa chúng tôi với Chủ tịch UBND xã Đào Trọng Thành, ngoài vẻ vui tươi, phấn khởi, ông không giấu được nỗi lo. Lo là vì nhiều tiêu chí xây dựng nông thôn mới chưa đạt, mà địa phương thì xác định xây dựng đô thị gắn với quá trình xây dựng nông thôn mới. “Dân thì sẵn sàng hiến đất làm đường giao thông. Sự nhiệt tình, nhiệt tâm thì phía dân thấy rõ nhưng sự hỗ trợ từ trên còn chậm nên chúng tôi lo sẽ khó đạt tiêu chí về giao thông nội vùng. Còn giao thông kết nối càng quá xa vời”, ông Thành nói.

 

Quảng Thành và Hương Phong (Hương Trà) là hai xã láng giềng, đứng bên này có thể bắt tay bên kia. Vậy mà muốn qua Hương Phong bằng ô tô phải ngược lên cầu Thanh Phước. Về hệ thống trường học, dù có tới 3 trường mầm non, 3 trường tiểu học, 1 trường trung học cơ sở, nhưng đến bây giờ địa phương vẫn chưa có trường nào đạt chuẩn quốc gia. Ngay như tiêu chí về môi trường, là bộ mặt của đô thị tương lai cũng khó mà đạt được khi việc đổ rác đúng nơi quy định chưa thành thói quen của người dân.

 

Khó khăn là vậy, song chúng tôi cũng thấy được sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quảng Thành qua cách mà Chủ tịch UBND xã nói về những kế hoạch sắp tới: Đang hoàn thiện cơ sở vật chất để xây dựng một trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1; mở rộng diện tích trồng rau theo tiêu chuẩn Vietgap lên 3 ha, tiến tới hình thành vùng chuyên rau an toàn; đối ứng kinh phí và vận động nhân dân tự nguyện đóng góp công sức bê tông hóa thêm nhiều tuyến giao thông nông thôn... Với quyết tâm đó, hy vọng Quảng Thành sẽ sớm thành nông thị, đúng như nguyện vọng của chính quyền và người dân nơi đây.

Bài, ảnh: Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP