08/08/2014 - 06:09

Thanh niên tình nguyện giúp dân xây dựng nông thôn mới

TTH - Chuyển giao khoa học kỹ thuật mới, bắt hệ thống điện chiếu sáng các tuyến đường liên thôn; khám, phát thuốc miễn phí… là những việc làm được tuổi trẻ Khối Các cơ quan tỉnh triển khai thực hiện tại chiến dịch tình nguyện hè năm nay.

Thanh niên tình nguyện trồng cây xanh dọc đường liên thôn ở xã Thượng Long

Tờ mờ sáng, gần 200 đoàn viên, thanh niên đến từ các đơn vị thuộc Đoàn Khối Các Cơ quan tỉnh đã có mặt tại điểm hẹn, bắt đầu chuyến tình nguyện hè tại xã Thượng Long, huyện Nam Đông. Hơn 1 tiếng đồng hồ, những chuyến xe chở tình nguyện viên đã có mặt tại Trường THCS bán trú Long Quảng như dự tính. Sau lễ ra quân đơn giản, nhanh gọn, đoàn tình nguyện chia thành từng nhóm, nhanh chóng bắt tay vào công việc giúp dân. Dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của anh Nguyễn Văn Nguyên, kỹ sư của Chi cục Lâm nghiệp, 100 cây sao đen của Chi đoàn Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã được các thanh niên tình nguyện trồng trên trục đường chính của xã. Anh Nguyễn Thanh Quang, Bí thư Đoàn Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: “Cây sao đen có kích thước lớn, cao, to, tán đẹp nên rất thích hợp để chỉnh trang, làm đẹp các tuyến đường”. Cụ Hồ Văn Ba, một người dân trong thôn vui mừng: “Vài năm nữa, đây là một tuyến đường rợp bóng cây, mùa nắng tụi nhỏ đi học, người dân đi làm nương rẫy về có bóng mát nghỉ chân rồi”. Ngoài ra, các kỹ sư trẻ của Đoàn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn hướng dẫn cho nhiều người dân trong cải tạo vườn tạp, cách sử dụng phân bón có hiệu quả, trồng các cây hoa màu phù hợp với từng chân đất, tặng 10 hộ dân nghèo mỗi hộ 10 con vịt từ 2-3 tuần tuổi để gây giống làm kinh tế.

Chiến dịch tình nguyện hè năm 2014 của Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh diễn ra liên tục trong thời gian 4 ngày tại xã Thượng Long, huyện Nam Đông, với 16 chương trình, nội dung hoạt động, tổng trị giá gần 110 triệu đồng.

Trong khi đó, đoàn viên, thanh niên đến từ Khoa Điện dân dụng, Trường trung cấp Nghề số 10, tiến hành lắp mới toàn bộ hệ thống dây điện, tặng bóng đèn tiết kiệm năng lượng, lắp aptomat miễn phí cho 10 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn của xã Thượng Long. Ông Hồ Văn Bốn thôn 7 phấn khởi: “Cả chục năm rồi, hệ thống điện trong nhà chưa được lắp đặt lại, công tắc, ổ cắm đã cũ kỹ nhưng chưa có điều kiện thay. Bữa ni được các cháu thanh niên tình nguyện có tay nghề lắp đặt lại toàn bộ hệ thống điện, thật không có chi vui bằng”!

Việc kéo dây lắp bóng điện chiếu sáng dọc tuyến đường liên thôn cũng được các tình nguyện viên gấp rút thực hiện. Dưới cái nắng oi ả ngày hè, tuy có phần thấm mệt nhưng các đoàn viên, thanh niên tình nguyện viên ai cũng nhiệt tình, nhanh nhẹn thực hiện các phần việc như rải dây điện, mang vác giá đỡ, bóng đèn, dọn dẹp các cành cây vướng mắc vào lưới điện… Sau hai ngày làm việc tích cực, đường điện dài 300m, với 17 bóng chiếu sáng đã hoàn thành, mang lại niềm vui bất ngờ cho người dân thôn 5, xã Thượng Long.

Đến với chuyến tình nguyện lần này, gần 20 y, bác sĩ trẻ đến từ Sở Y tế Thừa Thiên Huế ngoài chuẩn bị 600 cơ số thuốc để khám, phát thuốc cho người dân; tổ chức tập huấn tư vấn sức khỏe sinh sản vị thành niên cho hơn 100 đoàn viên thanh niên trong xã.

Dẫu vất vả, nhưng khuôn mặt của những thanh niên tình nguyện vẫn không giấu hết niềm vui khi được tham gia giúp người dân nơi đây. Nguyễn Văn Duy, sinh viên Trường cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế tâm sự: “Với em, những hoạt động này không chỉ mang lại niềm vui cho người dân, mà còn là cơ hội trải nghiệm để hiểu biết hơn cuộc sống người dân ở nhiều vùng quê”. Thấy các đoàn viên thanh niên hăng say giúp dân, nhiều người trong xã cũng hăng hái góp tay. Anh Hồ Tơ Rích, thôn 7 đã quyết định nghỉ làm rẫy để cùng các tình nguyện viên tham gia các hoạt động chia sẻ: “Các đoàn viên, thanh niên từ miền xuôi chẳng ngại khó khăn lên đây tình nguyện giúp thôn, giúp xã, người dân như tụi tui sao làm ngơ được”. Anh Lê Hoàng Tùng, Bí thư Đoàn Khối các Cơ quan tỉnh cho biết: “Để chuyến tình nguyện mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể tận dụng được thế mạnh, chuyên môn của từng đơn vị, đồng thời chọn đúng đối tượng, đúng gia đình để triển khai thực hiện”. 

Hải Thuận

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP