Thế giới Thế giới

04/04/2016 - 14:49

Thành phố Mimasaka nhận sinh viên Việt sang làm nhân viên chính thức tại Tòa thị chính

Thành phố Mimasaka của Nhật Bản sẽ đào tạo và tiếp nhận 1 sinh viên tốt nghiệp Đại học Đà Nẵng sang làm nhân viên chính thức tại Tòa thị chính, trong khuôn khổ các nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Mimasaka và Việt Nam.

Các đại biểu tham dự lễ thành lập Hội hữu nghị Nhật-Việt tại thành phố Mimasaka. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 3/4 cho biết, thành phố Mimasaka thuộc tỉnh Okayama của Nhật Bản đang tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt với Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục - đào tạo, lao động, kinh tế - thương mại, du lịch.

Thành phố Mimasaka đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Đà Nẵng vào tháng 4/2015 nhằm thúc đẩy giao lưu nhân sự. Thành phố sẽ đào tạo, tiếp nhận 1 sinh viên tốt nghiệp Đại học Đà Nẵng sang làm nhân viên chính thức tại Tòa thị chính.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ giữa thành phố Mimasaka và Việt Nam, Lễ thành lập và Đại hội lần thứ nhất Hội Hữu nghị Nhật-Việt thành phố Mimasaka đã diễn ra tại Mimasaka hôm qua 3/4, với sự chứng kiến và tham dự của ông Trần Đức Bình, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka. Hội đã bầu ông Takashi Norimoto, Chủ tịch Hiệp hội Công Thương Mimasaka, làm Chủ tịch Hội, Ban lãnh đạo Hội gồm 11 ủy viên, và thông qua kế hoạch hoạt động của Hội trong thời gian tới.

Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam tại thành phố Mimasaka được thành lập nhằm trở thành cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Mimasaka, các địa phương thuộc Tỉnh Okayama với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, giáo dục, văn hóa, du lịch, và giao lưu nhân dân. Thành viên của Hội bao gồm đông đảo lãnh đạo chính quyền, giới kinh tế, doanh nghiệp, người dân Thành phố Mimasaka và khu vực lân cận.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Takashi Norimoto, Chủ tịch Hội, bày tỏ tình cảm sâu sắc với Việt Nam, cảm ơn Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã tích cực hỗ trợ cho việc thành lập Hội, và khẳng định các thành viên của Hội sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tăng cường giao lưu mọi mặt giữa thành phố Mimasaka và Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Trần Đức Bình chúc mừng Hội hữu nghị Nhật-Việt thành phố Mimasaka được thành lập, và khẳng định trong vai trò cố vấn cho Hội sẽ tích cực hỗ trợ và hợp tác với Hội trong triển khai các hoạt động. Tổng Lãnh sự cũng bày tỏ tin tưởng Hội và các hội viên sẽ có nhiều hoạt động tích cực và có ý nghĩa, đóng góp vào việc phát triển và tăng cường hiểu biết, tình hữu nghị và giao lưu kinh tế giữa Thành phố Mimasaka, các địa phương thuộc Tỉnh Okayama với các địa phương của Việt Nam nói riêng, và giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung.

Ông Seiji Hagiwara, Thị trưởng thành phố Mimasaka và đồng thời là Chủ tịch danh dự của Hội hữu nghị, bày tỏ tình cảm và sự khâm phục trước những thành quả to lớn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ hợp tác, giao lưu giữa Mimasaka với Việt Nam và tin tưởng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Mimasaka với Việt Nam nói riêng, Nhật Bản với Việt Nam nói chung sẽ ngày càng được tăng cường.

Nhân dịp này, ông Thị trưởng cũng cho biết đang hợp tác chặt chẽ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka và các thành viên Hội hữu nghị trong việc lập khu trưng bày tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng thành phố để giới thiệu tới đông đảo người dân Nhật Bản về vị lãnh tụ kiệt xuất của nhân dân Việt Nam, và một nhà văn hóa lớn của nhân loại. Ông nhấn mạnh đây sẽ là một trong những hoạt động có ý nghĩa đầu tiên của Hội Hữu nghị Nhật-Việt Mimasaka.

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP