16/09/2019 - 20:11

Thành phố thông minh - giải pháp để ASEAN đối phó với biến đổi khí hậu

TTH - Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (WB), dân số sẽ ngày càng tập trung nhiều ở đô thị và khoảng 90 triệu người sẽ chuyển đến các thành phố trong khu vực ASEAN. Điều này có nghĩa là cư dân thành thị sẽ chiếm 45% dân số ASEAN, nơi hàng triệu người, đặc biệt là những người sống ở những nơi dễ bị tổn thương, sẽ phải đối mặt với tác động của những thiệt hại môi trường.

Việt Nam có 3 thành phố nằm trong Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN. Ảnh: VOV

Giới chuyên gia cho rằng, các công nghệ mới hứa hẹn sẽ cung cấp nhiều giải pháp đô thị hiệu quả. Theo Phó Tổng thư ký LHQ kiêm Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế - Xã hội châu Á - Thái Bình Dương (ESCAP) Armida Salsiah Alisjahbana, “các lưới điện thông minh và giải pháp năng lượng hiệu quả, hệ thống quản lý giao thông trong thời gian thực, quản lý chất thải và hệ thống nước và các công nghệ thông minh sẽ cho phép các thành phố tương lai hoạt động hiệu quả hơn”.

Các thành phố thông minh, hệ thống năng lượng và giải pháp giao thông, cùng với những thay đổi về công nghệ và sự tham gia của người dân đang mang lại các giải pháp thay thế để bảo vệ các thành phố và môi trường, cũng như giảm sự tác động của chúng vào sự nóng lên toàn cầu. Một ví dụ điển hình có thể kể đến là Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN (ASCN), được thiết kế để huy động các giải pháp thông minh trên khắp Đông Nam Á. ASCN hiện có 26 thành phố, trong đó có 3 thành phố của Việt Nam, đang phát triển tầm nhìn cho các thành phố thông qua hệ thống công nghệ, cơ sở hạ tầng… để đối phó với những tác động của biến đổi khí hậu.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ The ASEAN Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP