05/11/2015 - 07:02

Thành viên EU mâu thuẫn về tương lai của Tổng thống Assad

TTH.VN - Các nước thành viên EU bất đồng lẫn nhau khi nói đến nhiệm kỳ tổng thống của ông Bashar al-Assad ở Syria, một nguồn tin ngoại giao giấu tên của Hy Lạp tiết lộ với hãng tin RIA Novosti. 

Các thành viên mới của EU từ Đông Âu, cùng với Anh và Pháp là các quốc gia phản đối chính quyền al-Assad ở Syria; trong khi đó, đa số các nước thành viên EU còn lại tin rằng sự tham gia của Tổng thống al-Assad là rất quan trọng trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Syria, nguồn tin từ Hy Lạp cho biết.

EU mâu thuẫn về tương lai của Tổng thống Assad. Ảnh: Slate.

"Al-Assad là Tổng thống hợp pháp của Syria. Làm thế nào bạn có thể tìm được các giải pháp chính trị mà không có ông ấy?" - nguồn tin nói với RIA Novosti. Tổng thống Al-Assad là một nhân tố chính trị chủ chốt khi cần đàm phán với Chính phủ Syria. Liệu còn ai khác mà EU có thể đề xuất khi cần tiến hành thương lượng? nguồn tin Hy Lạp đặt ra câu hỏi.

Có thể xem là một dấu hiệu của sự tiến bộ khi mà các thành viên EU nhất trí rằng Tổng thống al-Assad có thể duy trì quyền lực một vài năm trong giai đoạn chuyển tiếp, cho đến khi các phe phái ở Syria cố gắng thống nhất thành lập được một chính phủ khác.

Các nguồn tin ngoại giao cũng tiết lộ với RIA Novosti rằng, ý kiến ​​của nhiều thành viên EU liên quan đến Syria đang dần thay đổi.

Theo nguồn tin, Nga đã đóng một vai trò quan trọng trong năm 2013 bằng cách ngăn chặn sự leo thang của cuộc xung đột Syria. Các kênh ngoại giao Nga đang rất thận trọng và "khôn ngoan", người này nói thêm.

Hiện có 3 khả năng ở Syria để có thể lựa chọn: một là Chính phủ của Tổng thống al-Assad, hai là thế lực của IS hoặc al-Nusra Front nắm quyền, và cuối cùng là khả năng đất nước rơi vào tay các chiến binh thánh chiến Sunni có liên kết với al-Qaeda. Một chiến thắng cho IS hoặc al-Nusra Front chắc hẳn sẽ là sự diệt chủng cho người Alawite, Kitô hữu và các nhóm thiểu số khác ở Syria, vị quan chức trên lập luận, đề cập đến việc các chiến binh Hồi giáo đã tiêu diệt và đẩy các thành viên Kitô hữu ra khỏi Iraq sau sự sụp đổ của chế độ Saddam Hussein. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra ở Syria nếu một trong hai lực lượng IS hoặc al-Nusra Front giành quyền kiểm soát ở đất nước này.

Syria rơi vào cuộc nội chiến từ năm 2011, khi chính phủ chiến đấu với phe đối lập và các nhóm chiến binh, bao gồm các nhóm thánh chiến Hồi giáo Nhà nước IS. Kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, Hoa Kỳ và một số đồng minh đã hỗ trợ cho phe đối lập ôn hoà ở quốc gia này, đồng thời kêu gọi Tổng thống Assad phải từ chức. Nga khi đó công nhận chế độ Assad là cơ quan hợp pháp của quốc gia này, và cho rằng người Syria được tự do lựa chọn người lãnh đạo mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài.

Tố Quyên (lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP