04/08/2019 - 06:46

Tháo cái tường rào

TTH - Lần thứ hai trong vòng 2 năm, câu chuyện phá dỡ tường rào ở đôi bờ sông Hương lại được đặt ra. Lần trước vào năm 2017, đó là chủ trương phá dỡ bỏ hệ thống hàng rào các công viên dọc bờ bắc sông Hương. Còn lần này, đối tượng tháo dỡ là những hàng rào quanh trụ sở các cơ quan, doanh nghiệp trên tuyến phố chính Lê Lợi ở bờ nam Hương giang.

Hệ thống hàng rào bảo vệ công viên Thương Bạc và Phú Xuân dọc bờ bắc sông Hương dài khoảng 1,2 km, được xây dựng từ năm 1982 bằng bê tông cốt thép. Đó là công trình công cộng, vậy nên tháo dỡ cũng đơn giản, là công việc của Trung tâm Công viên cây xanh sau khi đã có chủ trương. Còn hàng rào quanh các trụ sở, đồng nghĩa với việc đã có chủ, nên không chỉ ra quân là được mà phải vận động các cơ quan, doanh nghiệp trên đường Lê Lợi tự tháo dỡ.

Cái tường rào có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người Huế. Từ làng lên phố, từ nhà nhỏ tới nhà to, từ nhà ở người dân đến cơ quan, công sở đều cố gắng bao bọc bởi những tường rào. Càng “kín cổng cao tường”, nghĩa là càng thâm nghiêm, cơ mật càng tốt. Xét về mặt phong thủy, đó cũng là điều hay khi mà mỗi cuộc đất - ngôi nhà đều cần được bảo vệ, che chắn, tránh các “tác động xấu” từ môi trường bên ngoài cũng như giữ gìn nội khí. Bởi vậy, có thể xem việc tổ chức tháo dỡ hàng rào công viên trước đây hay cơ quan, công sở hiện nay là mạnh dạn và mang tính đột phá.

Còn nhớ, khi tiến hành tháo dỡ hệ thống hàng rào bảo vệ công viên dọc bờ bắc sông Hương, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND thành phố Huế, cho rằng: Công trình này xem như hoàn thành sứ mệnh lịch sử, đã đến lúc cần dẹp bỏ, do yếu tố thẩm mỹ không còn bảo đảm theo thời gian, gây mất mỹ quan đô thị, cản trở việc tiếp cận, vào vui chơi bên trong công viên dọc bờ sông Hương của công chúng.

Thực tế cho thấy, sau khi phá bỏ hàng rào công viên, khẩu độ hệ thống vỉa hè dọc tuyến này đã được mở rộng nhiều mét, tạo không gian tốt hơn cho người đi bộ và du khách, nhất là những dịp lễ hội lớn như Festival Huế, hay hội chợ, chợ hoa ngày tết... Không chỉ tạo không gian mở cho mọi người, việc tháo dỡ hàng rào còn tăng tính thẩm mỹ cho đô thị. Người dân và du khách thấy dễ chịu và thiện cảm hơn nên từ đó, họ đã vào công viên dạo mát, vui chơi nhiều hơn. Người ta đang chờ điều tương tự sẽ diễn ra ở bờ nam sông Hương.

Thành phố Huế đã và đang tiến hành chỉnh trang để ngày càng xanh, sạch, đẹp và sáng. Không chỉ với những dự án tốn kém nhiều công của mà nó được bắt đầu bằng những việc làm tưởng chừng đơn giản nhưng lại mang tính cách mạng, thể hiện cách nhìn và tiếp cận mới mang tính văn hóa cao. Việc phá dỡ cái hàng rào ngăn cách là một minh chứng, tạo nên sự thông thoáng cho đôi bờ sông Hương và qua đó, giúp cho con người có thêm nhiều cơ hội tiếp cận với dòng Hương thơ mộng.

ĐAN DUY

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP