12/09/2015 - 16:19

Thao túng giá, nhiều ngân hàng lớn nhất thế giới bị phạt 1,9 tỷ USD

TTH.VN - Nhiều ngân hàng lớn nhất thế giới, trong đó có JPMorgan Chase, Barclays, vừa phải nộp phạt gần 1,9 tỷ USD do bị cáo buộc thao túng giá thị trường.

Kênh Channelnewsasia đưa tin, 12 ngân hàng lớn đa quốc gia lớn nhất thế giới vừa phải nộp 1,865 tỷ USD tiền phạt để giải quyết các cáo buộc của tòa án Mỹ về hành vi ấn định giá bán trên thị trường hợp đồng hoán đổi nợ xấu (CDS) - một dạng bảo hiểm rủi ro về tài sản.

thao tung gia, nhieu ngan hang lon nhat the gioi bi phat 1,9 ty usd hinh 0
12 ngân hàng lớn nhất thế giới phải nộp phạt gần 1,9 tỷ USD vì thao túng giá thị trường. (Ảnh: Reuters).

Trong danh sách những ngân hàng bị phạt có những tên nổi tiếng như JPMorgan Chase (Mỹ), BNP Paribas (Pháp) và Barclays (Anh). Ngoài ra còn có Bank of America, Citigroup, Goldman Sachs, Morgan Stanley, Credit Suisse, Deutsche Bank, HSBC, Royal Bank of Scotland, và Markit Group.

Các ông lớn trên phải hoàn thành thanh toán các khoản tiền phạt trong vòng từ 7 đến 10 ngày.

Trước đó, một nhóm các nhà đầu tư mà dẫn đầu là một quỹ hưu trí đã đệ đơn kiện vào năm 2013, cáo buộc các ngân hàng lớn nhất thế giới thao túng giá trên thị trường CDS và khiến họ phải trả cái giá cao cho các công cụ tài chính bảo hiểm tài sản mang tính rủi ro.

Theo AFP, thị trường CDS là một “góc khuất” trong lĩnh vực tài chính và chịu sự giám sát chặt chẽ của chính quyền của một số quốc gia. Các giao dịch hoán đổi đã được sử dụng rộng rãi làm công cụ đầu cơ trong và sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trần Ngọc (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP