Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

24/05/2015 - 16:17

Thấp thỏm sợ mất cắp tại bệnh viện

TTH.VN - Công an TP Huế vừa liên tiếp khởi tố, bắt giam các đối tượng của 2 vụ trộm tại Bệnh viện Trung ương Huế. Cơ quan công an cảnh báo, sau một thời gian tạm lắng, tội phạm trộm cắp tại bệnh viện đã xuất hiện trở lại và khuyến cáo người dân phải hết sức cảnh giác.

Tình trạng kẻ gian trà trộn vào các bệnh viện ở Huế để lấy cắp tài sản, lừa đảo của bệnh nhân và người nhà không còn là chuyện mới. Nhiều bệnh nhân cũng như người nhà do quá mệt mỏi trong quá trình điều trị hay nuôi bệnh nên nhiều lúc sơ hở, tạo kẽ hở cho các đối tượng trộm cắp.       

 
Không dám ngủ vì sợ kẻ gian
Lợi dụng sự sơ hở, mệt mỏi của bệnh nhân và người nhà, tội phạm đã trà trộn vào bệnh viện để hoạt động
 
 
Sáng 13/5, Trần Quang L., sinh viên một trường y đến Bệnh viện T.Ư Huế để thực tập. Trong khi đang ngồi gần bãi giữ xe của bệnh viện tại Khoa Truyền nhiễm ở đường Ngô Quyền (TP.Huế) thì phát hiện xe máy Sirius BKS 92L1-4307 cuả anh Ngô Khắc T. (trú Quảng Nam, sinh viên Trường ĐH Y Dược Huế) vẫn còn cắm chìa khóa trên xe nên L. nảy sinh ý định đến mở cốp xe xem có tài sản gì trong cốp không.
 
L. đi đến mở yên xe nhưng trong xe chỉ có vé gửi xe và áo mưa nên đậy yên xe lại và vẫn để nguyên chìa khóa. Khoảng 9 giờ cùng ngày, sau khi thực tập xong, L. trở về phòng trọ và nảy sinh ý định chiếm đoạt xe máy đem đi bán. L. liền quay trở lại bãi xe và đến dắt xe BKS 92L1-4307 ra khỏi bãi giữ xe. Lấy được xe, Long chạy dọc đường tìm chỗ tiêu thụ. Khi đến một tiệm sửa xe ở thị trấn Sịa (huyện Quảng Điền), L. dừng lại để gạ bán thì các trinh sát hình sự ập đến khống chế, bắt giữ.
 
Bãi xe Bệnh viện Trung ương Huế cũng là nơi tội phạm "tìm cơ hội" hoạt động
 
 
Trước đó, trưa 5/5, bệnh nhân Nguyễn Đình Th. (SN 1989, trú xã Hương Phong, TX Hương Trà) đang điều trị tại Khoa Ngoại Tim mạch thuộc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện T.Ư Huế vừa chợp mắt thì phát hiện có người lạ vào phòng bệnh. Lúc đầu, anh Th. cứ tưởng rằng, người thanh niên này vào phòng để hỏi thăm những người bệnh khác không nên để ý. Sau đó, anh Th. vào phòng vệ sinh và khi quay trở ra thì phát hiện chiếc điện thoại Samsung (định giá tài sản 7 triệu đồng) đã “không cánh mà bay”.
 
Ngay sau khi nhận được tin báo của anh Th., bảo vệ Bệnh viện T.Ư Huế phối hợp với lực lượng Công an phường Vĩnh Ninh truy nóng đối tượng. Chỉ sau vài giờ đồng hồ, lực lượng chức năng đã bắt giữ đối tượng gây ra vụ trộm điện thoại là Hoàng Võ Vũ (SN 1982, trú TP. Đông Hà. Quảng Trị). Qua đấu tranh mở rộng, Vũ không hề có người thân nào đang nằm viện. Với suy nghĩ, Bệnh viện T.Ư Huế rất đông bệnh nhân ở nhiều tỉnh, thành về điều trị và có không ít người sơ hở nên Vũ bắt xe từ Quảng Trị vào để thực hiện hành vi trộm cắp.
 
Một bệnh nhân trú tại Khoa Tim mạch đang điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, do nhà ở xa, bệnh tình nặng nên lúc nào trong người cũng chuẩn bị nhiều tiền để đóng viện phí hoặc mua thuốc nhưng nhiều đêm, trong người thấp thỏm, không dám ngủ vì sợ bị kẻ gian lấy mất tài sản.
 
 
Hết sức cảnh giác
Một đối tượng móc túi ở Bệnh viện Trung ương Huế và tang vật được bảo vệ bệnh viện bắt giữ giao cho Công an Vĩnh Ninh xử lý 
 
 
Bà Huỳnh Thị Q. (61 tuổi, trú Quảng Ngãi) ra Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế nuôi người con bị bệnh đã hơn 1 tháng nay. Gia đình bà Q. rất nghèo khó, vì vậy, người thân của bà phải chạy vạy tiền từng ngày để gửi ra cho bà lo bệnh cho con. Bà cho biết, buổi sáng hôm đó, bà đi từ bệnh viện ra trước cổng để mua cháo cho con, khi đến nơi lấy tiền thì phát hiện 700 ngàn đồng bỏ trong túi áo đã “bốc hơi”. Sau khi bị “sốc” vì mất tiền, bà Q. bình tâm lại mới biết, sáng sớm hôm đó, lúc bà ở trong phòng bệnh làm vệ sinh cho con thì có một phụ nữ lạ mặt có lởn vởn đi lại.
 
Thời gian gần đây, lực lượng bảo vệ các bệnh viện lớn trên địa bàn TP Huế đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng trộm cắp, lừa đảo, giả danh y, bác sĩ hoạt động trong bệnh viện và chuyển giao cơ quan công an xử lý. Tuy nhiên, để không tạo ra kẻ hở cho các đối tượng thực hiện, cơ quan công an yêu cầu người nhà và bệnh nhân cũng như sinh viên đến thực tập phải tự trông coi, cất giữ và bảo vệ tài sản cẩn thận.
 
Ông Phan Thanh Hải, Trưởng Phòng Bảo vệ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, theo thống kê của bệnh viện T.Ư Huế, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận trên 15.000 lượt người ra vào khám và chữa bệnh khiến công tác quản lý, kiểm soát rất khó khăn. Lợi dụng điều này, nhiều tên đạo chích, lừa đảo, kể cả tội phạm đang bị truy nã... đã tập trung về khu vực này để lẫn trốn chờ thời cơ gây án.
 
“Nhằm đối phó với tội phạm lợi dụng bệnh viện để hoạt động, chúng tôi cắt cử lực lượng thường xuyên tuần tra kiểm soát theo từng khu vực và ưu tiên vào ban đêm. Đồng thời, tăng cường lắp đặt camera giám sát để theo dõi những đối tượng hiềm nghi và có phương hướng xử lý. Việc bảo vệ tài sản của người nhà và bệnh nhân không chỉ riêng của lực lượng bảo vệ bệnh viện mà cần sự cảnh giác cao độ của mọi người trong việc tự bảo vệ tài sản”- ông Hải nói.
 

Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP