Kinh tế Xây dựng - Giao thông

05/05/2019 - 09:09

Thấp thỏm trước mùa mưa bão

TTH.VN - Ngày 5/5, Sở GTVT cho biết đã có văn bản kiến nghị Bộ GTVT về việc các hộ dân nằm “kẹt” giữa hai tuyến đường cao tốc La Sơn - Túy Loan và La Sơn - Nam Đông (huyện Nam Đông) gây nguy hiểm trong mùa mưa bão.

Mái nhà dân ở thị trấn Khe Tre (Nam Đông) ngang mặt đường cao tốc

Theo đó, thống kê của Sở GTVT, qua kiểm tra toàn bộ khu vực dân cư giữa 2 tuyến đường La Sơn - Túy Loan và La Sơn - Nam Đông (Tỉnh lộ 14B) đi qua địa bàn các xã, thị trấn Hương Phú, Khe Tre có 12 hộ dân nằm giữa hai tuyến đường này.

Cụ thể, tại xã Hương Phú đoạn qua Km15+700 thuộc tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan có 4 hộ; tại thị trấn Khe Tre đoạn qua Km16+950 thuộc tuyến cao tốc này có 8 hộ dân. Đặc điểm vị trí của các hộ là nằm giữa 2 tuyến đường mái taluy âm đã được gia cố của đường cao tốc giáp với mái nhà, mặt đường nhà thấp hơn cốt đường cao tốc từ 4-10m, chưa kể taluy dương của đường cao tốc rất cao và chưa ổn định.

Người dân Khe Tre thấp thỏm lo sạt lở trong mùa mưa bão

Nếu có sụt trượt xảy ra tại 2 khu vực này trong mùa mưa thì khả năng cao sẽ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Ngoài ra, theo Sở GTVT tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan đoạn qua khu vực này có độ cong lớn, khi các phương tiện lưu thông trên tuyến tiềm ẩn nguy cơ rất cao cho các hộ dân sống ở bên dưới.

Trước đó, qua khảo sát, Sở GTVT nhận thấy việc một số hộ dân có kiến nghị di dời khỏi khu vực sạt lở, nằm sát chân núi thuộc tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan là nguyện vọng chính đáng và đã đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương và giao nhiệm vụ cho các cơ quan có liên quan phối hợp với Ban QLDA đường Hồ Chí Minh triển khai thực hiện việc di dời.

Thống kê Sở GTVT cho thấy có 12 hộ dân nằm "kẹt" giữa 2 tuyến đường

UBND tỉnh cũng đã có văn bản đề nghị BQLDA kiểm tra toàn diện hồ sơ DA thiết kế, thi công được duyệt, phương án quản lý bảo trì khai thác; đề xuất phương án, giải pháp và trách nhiệm xử lý cụ thể, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các hộ dân trong vùng có nguy cơ sạt lở, nhất là trong quá trình khai thác, sử dụng vào mùa mưa bão. Đồng thời, giao Sở GTVT chủ trì theo dõi tình hình thực hiện của các cơ quan và trong quá trình triển khai dự án.

Tin, ảnh: Hà Nguyên

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP