Thế giới Thế giới

20/08/2017 - 07:07

Thất bại của IS ở Trung Đông làm gia tăng mối đe doạ khủng bố ở Anh

TTH.VN - Bộ trưởng An ninh nước Anh mới đây cảnh báo rằng mối đe dọa khủng bố vẫn đang gia tăng ở nước này, bất chấp những tổn thất gần đây của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq và Syria.

Các nhân viên cảnh sát vũ trang của Vương quốc Anh đứng trên phố London. Ảnh: AP

Theo Bộ trưởng An ninh Ben Wallace, châu Âu chịu sự "tấn công" liên tục từ các nhóm khủng bố vì IS đang "sụp đổ tại Syria và những phần tử ủng hộ không thể đến đó để chiến đấu cho IS, vì vậy chúng muốn làm gì đó ở quê nhà". "Tôi nghĩ rằng hai điều này đồng nghĩa với việc mối đe dọa khủng bố đang tăng lên", ông nói thêm.

IS đã bị đánh bật khỏi phía bắc thành phố Mosul - thành trì chính ở Iraq - vào ngày 10/7 vừa qua. Nhóm này cũng đã mất nhiều vùng đất chiếm đóng ở Syria, và hiện đang phải đối mặt với các hoạt động chống khủng bố chuyên sâu ở thành phố Raqqah, nơi vẫn chưa được giải phóng hoàn toàn khỏi tay IS.

Gần đây, nước Anh đã trở thành mục tiêu của một số các cuộc tấn công khủng bố mà IS tuyên bố thực hiện. Nước này đã gia tăng mức độ đe doạ khủng bố lên tới tầm quan trọng sau hậu quả của một vụ đánh bom khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có 7 trẻ em, tại Manchester Arena trong một buổi hòa nhạc vào cuối tháng 5 vừa qua.

Đến cuối tháng 6, hai vụ tấn công khác cũng đã cướp đi mạng sống của ít nhất 10 người tại trung tâm London. Ba người đàn ông đâm một chiếc xe tải vào người đi bộ trên Cầu London trước khi tiếp tục tấn công bằng dao vào những người khác ở khu chợ Borough. Cả hai cuộc tấn công sau đó đều do IS tuyên bố thực hiện.

Theo các quan chức an ninh, vụ lao xe tải vào đám đông ở khu trung tâm Barcelona gần đây, làm ít nhất 14 người thiệt mạng và khoảng 130 người khác bị thương mà IS tuyên bố nhận trách nhiệm, được cho là lấy cảm hứng từ vụ tấn công trên cầu London.

Bảo Nghi (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
ISkhủng bốAnh


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP