16/10/2015 - 09:54

Thất thu hàng triệu USD vì thép nhập khẩu từ Trung Quốc gian lận

TTH.VN - VSA tính toán việc gian lận thương mại khi khai phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc trong 2 tháng qua khiến ngân sách Nhà nước thất thu gần 1,9 triệu USD

Trong công văn gửi các Bộ Công thương, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Hiệp hội Thép Việt Nam cảnh báo khẩn cấp về tình trạng phôi thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc đang gia tăng mạnh, tác động xấu đến thị trường thép trong nước.

Cụ thể, theo Hiệp hội Thép Việt Nam,  thời gian qua, một số doanh nghiệp đã gian lận thương mại khi khai phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc là phôi thép hợp kim chứa nguyên tố Crom lớn hơn hoặc bằng 0,3% để được áp vào mã HS 7224.90.00 với thuế suất 0% thay vì 9% đối với phôi thép vuông.

that thu hang trieu usd vi thep nhap khau tu trung quoc gian lan hinh 0

Số liệu Tổng cục Hải quan cho thấy thép nhập từ Trung Quốc theo mã này trong hai tháng 8 và tháng 9 là hơn 65.000 tấn, trị giá hơn 21 triệu USD, riêng tháng 9 là 62.000 tấn, tăng đột biến so với các tháng trước.

VSA tính toán việc khai không trung thực mã hàng hóa trong 2 tháng qua khiến ngân sách Nhà nước thất thu gần 1,9 triệu USD, tương đương khoảng 42 tỷ đồng.

Hiệp hôi Thép cho rằng, nếu không kịp thời ngăn chặn thì phôi thép hợp kim nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng mạnh trong những tháng tới, khiến ngân sách thất thu lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành thép trong nước.

Hiệp hội Thép đã kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan dừng thông quan các lô hàng trên để đợi kiểm tra giám sát. Doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu phôi thép nếu chứa crom về chỉ dùng để cán thép xây dựng, phải áp dụng mức thuế suất 9% như phôi bình thường.

Hiệp hội cũng kiến nghị các Bộ, ngành cần hỗ trợ ngành thép nghiên cứu thực hiện các biện pháp phòng vệ thương mại, chống bán phá giá và tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, nhằm ngăn chặn có hiệu quả các hành vi gian lận thương mại, cạnh tranh không lành mạnh./.

PV/VOV.VN

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP