21/09/2015 - 07:16

Thấu hiểu và sẻ chia

TTH - Phát động phong trào thi đua giúp đỡ, hỗ trợ học sinh nghèo là cách làm được Hội LHPN TP Huế triển khai thực hiện và đã có những chuyển biến tích cực.

Qua phát động, các cấp hội LHPN trên địa bàn thành phố đã hưởng ứng tích cực với nhiều việc làm thiết thực như: nuôi heo đất tiết kiệm, hũ gạo tiết kiệm, thùng tiền tiết kiệm, tình thương ve chai… để hỗ trợ cho các em học sinh nghèo. Nguyễn Thị Bích Ngọc, học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Trường Tộ mồ côi cha, mẹ từ nhỏ. Chia sẻ cuộc sống khó khăn với Ngọc, từ 7 năm nay, Hội LHPN chợ An Cựu đã vận động hỗ trợ em mỗi tháng 300 nghìn đồng và tặng thêm sách vở, đồ dùng học tập dịp đầu năm học. Ngọc tâm sự: “Nếu không được sự giúp đỡ hỗ trợ của Hội LHPN chợ An Cựu con đã phải nghỉ học sớm để kiểm tiền. Con rất biết ơn sự quan tâm đó và hứa sẽ học hành chăm chỉ để không phụ lòng mọi người”.

Được Hội LHPN phường Phú Thuận hỗ trợ mua máy làm hương, chị Lê Thị Thúy Hạnh đã có điều kiện nuôi con ăn học

Cũng nhờ được sự giúp đỡ của Hội Phụ nữ, chị Lê Thị Thúy Hạnh (tổ 5 phường Phú Thuận, TP Huế) nuôi hai con ăn học đến nơi đến chốn. Theo lời chị Hạnh kể, chồng mất sớm, bản thân không nghề nghiệp ổn định, cuộc sống của ba mẹ con rơi vào tình trạng bế tắc. Không ít lần chị nghĩ đến việc cho con nghỉ học để đỡ chi phí dù hai con chị đều học giỏi. Thấy hoàn cảnh của chị, chị em phụ nữ phường Phú Thuận đã dành tiền tiết kiệm heo đất ủng hộ chị Hạnh mua máy làm hương. Có được “cần câu cơm”, chị Hạnh đã nuôi 2 con ăn học trưởng thành. Chị Trần Thị Hữu, Chủ tịch Hội LHPN phường Phú Thuận cho hay: Trong các hoạt động vì an sinh xã hội, chúng tôi luôn quan tâm đến trẻ em nghèo hiếu học.

Từng là giáo viên tiếng Anh, từ nhiều năm nay, chị Hoàng Xuân Lan, Tổ phó phụ nữ tổ 10, phường Vinh Ninh đã nhận dạy phụ đạo thêm tiếng Anh miễn phí cho 9 học sinh từ lớp 7 đến lớp 11 của Trung tâm trẻ mồ côi An Tây. Đồng thời, tranh thủ vận động kinh phí từ các học trò thành đạt, người thân để tặng sách vở, đồ dùng học tập cho hàng trăm trẻ em nghèo. Chị Lan chia sẻ: “Có tri thức mới giúp các em có cơ hội thoát nghèo. Và để thực hiện được điều đó, các em rất cần được sự sẻ chia của xã hội”. Đó là lý do khiến chị Lan luôn nỗ lực hỗ trợ cho học sinh nghèo trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, Hội LHPN TP tiếp tục duy trì và phát thưởng học bổng Nguyễn Thị Định cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập hàng năm. Năm 2015- 2016 này, hội đã huy động và phát thưởng hơn 700 suất học bổng với tổng trị giá hơn 170 triệu đồng. Là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào này, chị Nguyễn Thị Thanh Trà, Trưởng Ban quản lý, Chủ tịch Hội LHPN chợ Đông Ba cho biết: “Để giúp các tiểu thương hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện mua sắm sách vở, dụng cụ học tập chuẩn bị cho con em mình bước vào năm học mới, đồng thời động viên, khích lệ kịp thời các em học sinh đạt thành tích cao trong học tập, từ 4 năm nay, Quỹ học bổng Nguyễn Thị Định luôn được chợ Đông Ba duy trì và ngày càng thu hút nhiều hội viên, tiểu thương, nhà hảo tâm tham gia. Năm 2015, Hội LHPN chợ đã trao hơn 400 suất học bổng Nguyễn Thị Định với tổng số tiền 40 triệu đồng”.

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Huế cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn huyện còn rất nhiều trường hợp trẻ em khó khăn, bất hạnh cần được quan tâm, giúp đỡ để có thể tiếp tục đến trường. Do đó, các cấp hội phụ nữ sẽ tiếp tục là người thấu hiểu, sẻ chia với hoàn cảnh khó khăn của các mẹ, các em, để hạn chế xảy ra trường hợp con của hội viên phụ nữ bỏ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn”.

Tuấn Khoa – Phương Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP