17/12/2014 - 07:19

Thay đổi diện mạo vùng đất thuần nông

TTH - Trước đây, nhiều người tỏ ra ngán ngẩm tuyến đường Nguyễn Chí Thanh (Quảng Điền) “nắng bụi, mưa lầy”. ảnh hưởng cuộc sống, đi lại của người dân và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Nay, tuyến đường này được đầu tư nâng cấp, mở rộng tạo diện mạo mới ở những làng quê.

Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh hình thành khoảng năm 2008 nhưng chật hẹp, không đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Tháng 10-2013, Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư nâng cấp mở rộng đường Nguyễn Chí Thanh, huyện Quảng Điền. Với mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông, nâng cao năng lực thông hành, phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, đoạn từ KM0 đến KM2 đã hoàn thành phần mặt đường.
Đường Nguyễn Chí Thanh được nâng cấp, mở rộng dài 8,33km, theo quy mô mặt cắt ngang, mặt đường rộng 7m; kết cấu mặt đường bê tông nhựa, mô đun đàn hồi tối thiểu 130Mpa. Công trình trên tuyến quy mô kết cấu vĩnh cửu, tải trọng HL93. Phương án xây dựng, điểm đầu giao đường Nguyễn Văn Linh thuộc địa bàn phường Hương Sơ. Tuyến đi qua địa bàn phường Hương Sơ và An Hòa (TP Huế), các xã Hương Vinh và Hương Toàn (thị xã Hương Trà) tổng mức đầu tư 110 tỉ đồng từ ngân sách Nhà nước.
Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Anh Quân cho biết: -“Đơn vị thi công gói thầu số 3, đoạn từ km0+00-km2+00 với chiều dài 2km. Thời gian thi công 12 tháng, theo cam kết hợp đồng đến ngày 26-3-2015 hoàn thành và bàn giao. Thời gian qua, đơn vị đã huy động tối đa nhân lực và vật lực để đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đảm bảo an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Đến nay, đoạn đường này đã thảm nhựa, hệ thống thoát nước đã hoàn thành; đối với việc đắp bổ sung lề đường hiện công ty đã tập kết thiết bị để tiến hành thi công. Phấn đấu, cuối năm 2015 sẽ bàn giao công trình cho chủ đầu tư”.
Anh Nguyễn Đức Thuận, Chỉ huy trưởng công trình đường Nguyễn Chí Thanh cho biết: “Công ty TM&XD Hà Mỹ Hưng thi công gói 4-5-6, từ KM 2 đến KM 8. Đến nay, gói 6 (trước cổng Nhà lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh) đơn vị thi công đạt trên 90% khối lượng công việc, hiện nay chờ thời tiết tạnh ráo sẽ tiến hành rải nhựa. Còn gói xây lắp số 4 và 5, đạt khoảng 60% khối lượng; cơ bản những công việc khó đã hoàn thành. Hiện, công ty huy động tối đa nhân lực và vật lực để thi công, phấn đấu hoàn thành và bàn giao công trình đúng theo như hợp đồng là ngày 26-3-2015. Tuy nhiên, ở gói thầu số 4, đoạn từ cầu Hương Cần có 6 hộ dân đã nhận tiền đền bù nhưng chưa bàn giao mặt bằng để thi công, rất mong sự can thiệp của chủ đầu tư và chính quyền địa phương”.
Thời gian ngắn nữa, tuyến đường Nguyễn Chí Thanh hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ tạo nên “làn gió mới” làm thay đổi diện mạo nông thôn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ông Nguyễn Văn Sinh, ở xã Quảng Thọ phấn khởi: “Trước đây, đường Nguyễn Chí Thanh chật hẹp, vào thời gian cao điểm thường xuyên bị ùn tắc và dễ gây ra tai nạn giao thông. Gần một năm nay, tuyến đường này được thi công mở rộng thoáng hơn; mặc dù có những đoạn đã hoàn thành, có đoạn thì chưa, nhưng trước mắt người dân thuận tiện trong việc đi lại, giao lưu văn hóa và phát triển kinh tế”.

Bài, ảnh: Thanh Thuận

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP