25/01/2022 - 05:42

Thay đổi nhận thức từ “Ngày Chủ nhật xanh”

TTH - Với nhiều hoạt động sáng tạo, các mô hình hiệu quả trong thực hiện phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” của lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh góp phần làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc xây dựng tư duy “sống xanh” và bảo vệ môi trường.

Đoàn viên, thanh niên ra quân dọn dẹp vệ sinh tại khu vực Công viên đoạn đường Tố Hữu nối dài

Đồng loạt ra quân

Giữa tháng 1 vừa qua, Tỉnh đoàn tổ chức phát động đợt cao điểm Tuổi trẻ Thừa Thiên Huế ra quân “Ngày Chủ nhật xanh”, đồng loạt tổng dọn vệ sinh môi trường đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Với đợt ra quân lần này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đồng loạt chung tay hưởng ứng từ ngày 16/1 - 6/2 và duy trì thường xuyên trong năm 2022. Qua đó, góp phần xây dựng diện mạo tỉnh nhà khởi đầu trong những ngày xuân mới đầy khí thế, sáng hơn, sạch hơn và đẹp hơn.

Có mặt tại Công viên đoạn đường Tố Hữu nối dài (phường Xuân Phú, TP. Huế), hơn 200 đoàn viên thanh niên đã ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm.

Em Hoàng Nhã Trân (đoàn viên Thành đoàn Huế) chia sẻ, đoạn công viên này thường xuyên bị người dân vứt phế liệu, rác thải xây dựng các loại nên rất mất mỹ quan. Em hy vọng có thể góp một phần sức nhỏ để trả lại quang cảnh xanh, sạch, sáng cho công viên; cũng là góp phần tuyên truyền mọi người cùng chung tay bảo vệ cảnh quan, không vứt rác bừa bãi.

Hưởng ứng lễ phát động, 100% các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên, Nhân dân tham gia.

Tại phường An Đông (TP. Huế), Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh phường đã tổ chức xây dựng tuyến đường hoa thanh niên và dọn dẹp vệ sinh tại khuôn viên di tích lăng Vạn Vạn.

Tại thị xã Hương Thủy, hơn 500 cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên và người dân trên địa bàn đã tham gia dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải, phát quang cỏ dại; đồng thời huy động thêm phương tiện cơ giới san ủi trả lại mặt bằng, vỉa hè thông thoáng tại các tuyến đường, các địa điểm công cộng, như: sân vận động thị xã, khu vực cống Ba Cửa, Trung tâm Giáo dục quốc phòng, dọc các tuyến đường Tân Trào, Sóng Hồng, Thuận Hóa…

Thay đổi nhận thức

Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” được UBND tỉnh phát động vào đầu năm 2019 đã lan tỏa rộng rãi, góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng xã hội chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, được Thủ tướng Chính phủ khen ngợi, là điển hình để các tỉnh bạn học hỏi.

Ba năm qua, tuy không phải là thời gian dài, nhưng với những kết quả mà toàn dân và toàn hệ thống chính trị tỉnh nhà đồng lòng thực hiện, có thể khẳng định:  Đề án “Ngày Chủ nhật xanh” không chỉ dừng lại ở phong trào mà đã trở thành một nếp sống đẹp, dần xây dựng ý thức, thói quen của người dân, là hoạt động thường xuyên tại mỗi cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh. Ngay cả trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, phong trào vẫn được duy trì thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức linh hoạt, quy mô phù hợp với tình hình, góp phần làm sạch môi trường gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo từ đô thị đến nông thôn, nhiều vấn đề về môi trường phần nào được giải quyết, số lượng điểm đen về ô nhiễm đã giảm bớt, chất lượng đời sống Nhân dân được nâng cao.

Đại diện Tỉnh đoàn thông tin, là đơn vị tham mưu trong công tác triển khai thực hiện phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tích cực phối hợp triển khai, chỉ đạo thực hiện nhiều công trình phần việc thanh niên thiết thực, xác định kế thừa và phát huy những kết quả đã thực hiện, đổi mới, linh hoạt với những cách làm hay, lấy kết quả thực chất làm phương châm hành động. Đây chính là phần việc, để tuổi trẻ tỉnh nhà thể hiện vai trò, trách nhiệm đối với toàn xã hội, cộng đồng, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”.

Với mong muốn khơi dậy, thúc đẩy đoàn viên, thanh, thiếu nhi, cùng các tầng lớp nhân dân tiếp tục thực hiện Ngày Chủ nhật xanh, Đoàn các xã, phường, thị trấn đã triển khai nhiều mô hình có hiệu quả như: “Khu dân cư thân thiện với môi trường”, “Tổ dân phố không rác”...; qua đó vận động người dân xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh chung, đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định.

Ngoài ra, các tổ chức cơ sở đoàn ở doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước cũng lựa chọn các công trình, phần việc để hưởng ứng tham gia với phương châm xây dựng cảnh quan nơi làm việc “Xanh - sạch - sáng”.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn - Hoàng Thị Phương Hiền chia sẻ, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” không chỉ đơn thuần là hoạt động ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phế thải, khơi thông cống rãnh… mà điều quan trọng nhất là góp phần làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong việc xây dựng tư duy “sống xanh” và bảo vệ môi trường.

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn sẽ tiếp tục “giữ lửa” và đẩy mạnh phong trào với nhiều mô hình, cách làm sáng tạo; quan trọng nhất là tránh tình trạng hình thức hóa mà tập trung vào tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của đoàn viên nói riêng và người dân nói chung.

Bài, ảnh: Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP