Kinh tế Khoa học - công nghệ

01/11/2019 - 14:28

Thay đổi ý thức, hành động và diện mạo

TTH - Qua hơn 9 tháng phát động phong trào "Ngày Chủ nhật xanh", nhiều mô hình hay, gương tốt, hình ảnh đẹp xuất hiện, góp phần lan tỏa, thay đổi nhận thức, hành động và diện mạo của những vùng quê ven phá, dọc biển của huyện Phú Vang.

Mô hình nhặt rác trên biển cùng "Ngôi nhà xanh trên biển" ở Thuận An đang lan tỏa, tạo hiệu ứng lớn trong thu gom rác

Thực hiện đề án Xây dựng Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng, đến nay, Ngày Chủ nhật xanh ở Phú Vang được tổ chức rộng rãi trong khối cơ quan, đơn vị, trường học vào chiều thứ sáu hằng tuần và tại các khu dân cư vào sáng thứ bảy, chủ nhật hằng tuần với nhiều nội dung công việc thiết thực. Trong đó, tập trung vào thu gom rác thải, xóa các điểm đen về ô nhiễm, vớt bèo, rác khơi thông dòng chảy, chặt cây mai dương. Cùng với dọn rác, các lực lượng còn tham gia bóc, tách quảng cáo rao vặt sai quy định, lập lại trật tự vỉa hè, lề đường, xử lý các điểm buôn bán trái phép gây mất mỹ quan đô thị.

Kết quả sau hơn 9 tháng triển khai, đã có khoảng 40 đợt ra quân với gần 1.000 hoạt động hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, thu hút hàng chục nghìn lượt cán bộ, nhân viên, đoàn viên, hội viên, học sinh và người dân tham gia. Qua đó đã xử lý trên 50 tấn rác thải tồn cư, bóc xóa hàng nghìn biển quảng cáo, rao vặt sai quy định; chặt hơn 10.000m2 cây mai dương; 100% cơ quan công sở không sử dụng chai nhựa dùng một lần trong hội, họp; làm sạch đẹp và vệ sinh môi trường hàng trăm tuyến đường liên thôn xóm trên địa bàn. Trong đó, kết quả nổi bật nhất qua các đợt ra quân là đã cơ bản xử lý dứt điểm các điểm đen rác thải tại khu dân cư trên địa bàn huyện.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện cũng đã xuất hiện nhiều mô hình hay, giải pháp tiêu biểu. Mô hình "Mỗi cá nhân một cây xanh" là một điển hình về sự hưởng ứng tích cực, nhiệt tình của cán bộ và Nhân dân trong việc đồng hành cùng chính quyền địa phương hình thành nên những điểm xanh, tuyến đường xanh, những khu rừng ngập mặn ven phá.

Qua huy động các nguồn lực xã hội, một số địa phương như xã Vinh Hà, Phú Hải đã hình thành mô hình trồng cây ngập mặn; xã Phú Thanh, Phú Mỹ xây dựng tuyến đường cây xanh. Các cơ quan, đơn vị, trường học có mô hình công sở xanh, sạch, đẹp, hoa bốn mùa, bồn hoa bốn mùa.

"Tuyến đường hoa thanh niên", "Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - trật tự trị an" cũng là những mô hình được lồng ghép thực hiện, đem lại diện mạo mới cho nhiều thôn, xóm. Đến nay, có 18/20 xã, thị trấn đã và đang xây dựng tuyến đường hoa; phấn đấu đến cuối năm 2019 hoàn thành mỗi xã, thị trấn xây dựng một tuyến đường theo các mô hình trên.

Là huyện có chiều dài đường bờ biển hơn 35km trong tổng chiều dài 128km toàn tỉnh, Phú Vang có nhiều bãi biển đẹp, có tiềm năng và thế mạnh phát triển du lịch biển. Tuy nhiên, cùng với phát sinh nguồn thải từ sinh hoạt, nhiều loại hình dịch vụ phát triển và lượng du khách tập trung về ngày càng nhiều khiến cho vùng ven biển của Phú Vang gánh chịu áp lực càng lớn về nguồn thải, nhất là rác thải.

Giải quyết thách thức này, mô hình "Bãi biển sạch đẹp an toàn" được xây dựng. Để mô hình được duy trì và đem lại hiệu quả, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tích cực ra quân vệ sinh môi trường, huy động đoàn viên, hội viên các đoàn thể, Nhân dân đồng loạt ra quân dọn sạch rác, tập kết, vận chuyển rác thải đến nơi quy định. Đến nay, 7/7 xã ven biển đều có ít nhất 1 hoạt động làm sạch biển; trong đó, điển hình một số xã có các hoạt động tiêu biểu như Phú Diên, Thuận An... với mô hình "Hãy làm sạch biển", "Ngôi nhà xanh trên biển"...

Bài, ảnh: Hoài Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP