Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

04/08/2011 - 04:45

Thay thực quản bằng dạ dày cho bé 11 tuổi

TTH - Các bác sĩ Khoa Ngoại B15,Bệnh viện 108 (Hà Nội)vừa phẫu thuật thay thế thực quản bị teo bằng chính dạ dày của bệnh nhân.

Bệnh nhi này là Trần Trọng H. (11 tuổi, ngụ Tây Ninh), nhập viện hồi tháng 7 với tình trạng nuốt bị nghẹn ở cổ. Theo bố mẹ H., lúc sinh ra H. hoàn toàn bình thường nhưng sau 2 tuổi thì phát hiện bị nấm lưỡi.
 
Gia đình đã mua một loại thuốc của thầy lang để bôi vào lưỡi họng. Sau khi bôi thuốc 5 ngày, H. bỏ cơm vì đau và chỉ uống được sữa nên sụt cân nhanh chóng.
 
Trước tình trạng này, gia đình đã đưa H.đi điều trị tại một bệnh viện chuyên khoa đầu ngành ở TPHCM. Tại đây, H. được mở thông dạ dày nuôi dưỡng qua sonde do không ăn uống được bằng đường miệng. Vừa qua, gia đình đưa H. đến Bệnh viện 108 để điều trị.
 
Tại đây, H. được chẩn đoán bị hẹp khít thực quản và được chỉ định phẫu thuật thay thực quản bằng ống cuốn dạ dày tự thân. Hiện H. đã ăn uống bằng đường miệng, sức khỏe bình phục tốt.
 
Theo PGS.TS Triệu Triều Dương, Chủ nhiệm Khoa Ngoại tổng hợp B15 - người trực tiếp thực hiện ca mổ cho bé H., phương pháp tạo hình thực quản bằng dạ dày tự thân sẽ giúp bệnh nhân phục hồi chức năng gần như bình thường, thực quản thay thế có độ dài tương đương với thực quản tự nhiên.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP