Biên giới - biển đảo Biên giới - biển đảo

16/06/2021 - 14:55

“Thầy thuốc quân hàm xanh” gắn bó với địa bàn

TTH - Phụ trách địa bàn phức tạp, với nhiều khu du lịch, resort và cảng cửa khẩu, lực lượng quân y của Đồn Biên phòng (ĐBP) Cửa khẩu Cảng Thuận An nỗ lực phối hợp tốt với địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cán bộ chiến sĩ ĐBP Thuận An phát khẩu trang và tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch cho ngư dân

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, ĐBP Cửa khẩu cảng Thuận An thường xuyên duy trì chốt kiểm soát y tế tại cửa khẩu cảng Thuận An. Với sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ và nhân viên quân y của đồn, chốt kiểm soát y tế tại cảng là “thành trì” ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên địa bàn ven biển huyện Phú Vang.

Ông Huỳnh Văn Côi, ngư dân xã Phú Thuận cho biết, tuy thủ tục khai báo y tế, đo thân nhiệt tại cảng cá khiến người dân mất thời gian hơn, nhưng cần thiết để đảm bảo an toàn dịch bệnh cho mọi người. “Cán bộ hỗ trợ người dân chúng tôi rất nhiệt tình trong thủ tục khai báo, những nội dung chưa rõ đều sẵn sàng giải đáp ”, ông Côi chia sẻ.

Cửa khẩu cảng Thuận An có nhiều phương tiện cập cảng, trong đó có phương tiện đến từ nước ngoài; là nơi diễn ra các hoạt động mua bán hải sản, thu hút các lái buôn, tàu thuyền từ nhiều địa phương khác nhau… Để ngăn chặn nguồn dịch xâm nhập vào địa bàn, Ban chỉ huy đồn chỉ đạo lực lượng quân y tập trung hướng dẫn đầy đủ các nội dung về công tác phòng dịch cho cán bộ làm thủ tục và phối hợp tốt với các lực lượng chức năng lập các tổ chốt thực hiện đúng quy trình tiếp nhận, kiểm tra y tế đối với người nhập cảnh.

Thiếu tá Lê Văn Tuấn, Chính trị viên BĐP Cửa khẩu Cảng Thuận An cho biết, lực lượng quân y tại địa bàn luôn bám sát các chỉ thị, công điện, quy định, hướng dẫn của cấp trên về công tác phòng, chống dịch; kịp thời đề xuất, tham mưu cấp ủy, chỉ huy đơn vị đưa ra những biện pháp, kế hoạch đáp ứng thực tế; là cầu nối giữa đơn vị với địa phương để phối hợp tuyên truyền phòng chống và xử lý dịch bệnh có hiệu quả.

Ngoài phối hợp tại chốt kiểm soát cửa khẩu cảng, lực lượng quân y còn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong doanh trại đơn vị, thực hiện đo thân nhiệt cán bộ chiến sĩ 2 lần/ngày và theo dõi các trường hợp đi công tác, nghỉ phép trở về để tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

Lực lượng quân y phối hợp với các Trạm y tế các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền 10 buổi/150 người tham gia trong công tác dân số kế hoạch hóa gia đình lồng ghép với tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19; phát khoảng 500 tờ rơi tới các hộ gia đình, âu thuyền, khu chợ, trường học, vận động  bà con không tụ tập đông người, thực hiện đúng theo giãn cách xã hội và phun thuốc khử trùng 26 tổ bầu cử. Đồng thời, tham gia tiêm chủng mở rộng cho hơn 1.000 trẻ em; khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trên 650 người dân trên địa bàn.

Thiếu úy Chuyên nghiệp Trần Đức Hải, nhân viên Quân y ĐBP Cửa khẩu cảng Thuận An chia sẻ, đồn chỉ có 1 cán bộ quân y nên khối lượng công việc tương đối lớn; trang thiết bị phục vụ công tác hỗ trợ địa bàn phòng, chống dịch còn hạn chế nên gặp một số khó khăn nhất định.

“Để khắc phục khó khăn, mỗi người cán bộ quân y luôn tìm tòi, sáng tạo và linh hoạt trong công việc. Với sự hỗ trợ của cán bộ phụ trách địa bàn, bản thân tôi và các đồng chí khác luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giáo phó”, Thiếu úy Hải bộc bạch.

Bà Nguyễn Thị Oanh, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thuận cho biết, trong 2 năm qua, công tác phối hợp giữa địa phương và ĐBP Cửa khẩu cảng Thuận An luôn được triển khai đồng bộ, nhất quán, nhất là trong việc phòng, chống dịch bệnh. Lực lượng quân y của đồn và các cán bộ phụ trách địa bàn luôn hỗ trợ địa phương trong khâu kiểm soát, xử lý và truy vết đối tượng F2, F3.

Bài, ảnh: Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP