Thể thao Thể thao

30/10/2016 - 05:36

Thầy trò “Vua tốc độ”

TTH - 30 năm trước, người hâm mộ điền kinh Huế thỏa lòng với thành tích không thể tốt hơn của “vua đường chạy” Hoàng Cư thì giờ đây, người học trò Lê Quang An đang trên đà nối gót thầy của mình. Họ đang vẽ nên bức tranh thầy trò “vua tốc độ”.

Rơi giày vẫn giành huy chương

Dù khá kín tiếng về thành tích, nhưng nếu là người đam mê điền kinh, không ai không biết Hoàng Cư – người giành được 27 huy chương vàng (HCV) giải trẻ và giải vô địch trong hơn 10 năm thi đấu.

HLV Hoàng Cư (trái) và VĐV Lê Quang An

Hoàng Cư đến với tuyển năng khiếu điền kinh tỉnh năm 1985 sau khi giành HCV giải học sinh 400 mét tại Hải Hưng (khi chưa tách thành Hưng Yên và Hải Dương). Từ chàng trai 19 tuổi mới vào nghề, anh nhanh chóng hoàn thiện từng bước chạy để liên tục giành huy chương cự ly ngắn ở hầu hết các giải rồi được phong kiện tướng (năm 1985).

Năm 1986, Hoàng Cư được triệu tập lên tuyển quốc gia, đi thi đấu các giải thế giới: Liên Xô, Nam Tư, Đức… Kết thúc giải, anh lại quay về với đội tuyển tỉnh, tiếp tục “lấy vàng” cho điền kinh Huế. Đỉnh cao là năm 1990, Hoàng Cư phá kỷ lục quốc gia đường chạy 400 mét với thời gian 49 giây tại Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc, nhanh hơn kỷ lục cũ mà VĐV Trần Hữu Chỉ giữ suốt hơn 15 năm (49 giây 32’).

Người yêu thích điền kinh Việt Nam lúc ấy gán cho anh cái tên “vua tốc độ”. Đơn giản vì mỗi lần tham gia các giải đấu lớn, Hoàng Cư không bao giờ đi về tay không. Hơn 10 năm thi đấu chuyên nghiệp, chỉ tính riêng hai giải trẻ và vô địch, anh đã có 27 HCV, 7 HCB. Thậm chí, khi thi đấu cự ly 400 mét giải vô địch tại TP. Hồ Chí Minh năm 1992, xuất phát được 1/4 chặng đường, anh bị rơi giày, một chân đi giày, một chân chạy không, vua tốc độ vẫn lấy được HCĐ trước sự ngỡ ngàng của hàng loạt tên tuổi điền kinh nổi tiếng toàn quốc.

Những năm cuối sự nghiệp thi đấu, dường như VĐV Hoàng Cư thống trị đường chạy cự ly ngắn. Hễ có giải với cự ly 100 – 200 – 400 mét, chủ nhân của các tấm huy chương không ai khác ngoài ông vua tốc độ của miền Hương Ngự.

“Truyền nhân”

Nếu Hoàng Cư là vua đường chạy của những năm cuối thế kỷ 20 thì hiện nay, tuyển trẻ điền kinh Huế có Lê Quang An (sinh năm 1998) – học trò “ruột” của anh. Năm 1995, Hoàng Cư giải nghệ và đi học rồi tiếp tục bén duyên với điền kinh ở vai trò huấn luyện viên (1997). Ở vai trò mới với mong muốn tìm được “đệ tử chân truyền” nhưng phải mất gần 20 năm, anh mới phát hiện được người có thể thay thế mình trong lần về Hương Trà xem giải điền kinh thị xã.

Lê Quang An không phải mẫu VĐV lợi thế về chiều cao song lại có bước chạy dài, thần tốc. Đam mê cộng với quyết tâm nên chỉ sau một năm tập luyện ở tuyển năng khiếu tỉnh, năm 2014, An đã gặt hái huy chương, bắt đầu bằng HCĐ tiếp sức 4 x 400 mét tại giải vô địch các lứa tuổi (2014), tiếp sau đó là liên tục nhiều HCV, HCB tại các giải đấu trong nước. Năm 2015, An được Tổng cục Thể dục Thể thao phong kiện tướng và hiện đang tràn trề hy vọng vươn tới cấp độ cuối cùng trong thể thao là đạt kỷ lục (thể thao có 3 mức: VĐV cấp 1, kiện tướng, đạt kỷ lục).

Nhìn vào Lê Quang An, người yêu thể thao Cố đô có thể nhận ra nhiều điểm tương đồng với người thầy của mình. Họ có chung sở trường cự ly ngắn, bắt đầu từ những giải học sinh và gặt hái được thành tích sớm dù chưa phải ở độ tuổi “chín”. Hiện tại, so với các VĐV trẻ điền kinh trong tỉnh, An đang có phong độ cao nhất. Điều này không chỉ được ghi nhận tại đội tuyển tỉnh mà các HLV các đội tuyển khác cũng thừa nhận.

Với sự xuất hiện của Lê Quang An, hy vọng, ngành thể thao Thừa Thiên Huế sẽ tạo điều kiện để có thêm ông vua tốc độ thứ hai của điền kinh Huế.

Bài, ảnh: LÊ HỮU PHÚC

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP