Thế giới Thế giới

22/01/2019 - 19:20

Thế giới đang bỏ lỡ cơ hội tốt để đối phó với biến đổi khí hậu

TTH - Vào ngày 22/1, các nhà nghiên cứu cảnh báo hiện thế giới đang ngày càng tách rời và bỏ lỡ cơ hội tốt nhất để ngăn chặn diễn biến xấu của biến đổi khí hậu.

Một nghiên cứu của Viện Tài nguyên thế giới (WRI) cho biết, do nước biển dâng và khí thải nhà kính tiếp tục tăng cao, trái đất vẫn hứng chịu rất nhiều thiên tai như bão lụt, hạn hán ngày càng trầm trọng. Điều này chứng tỏ những nỗ lực nhằm hạn chế nhiệt độ tăng cao trong thời gian qua đã giảm đi trông thấy.

Cần tăng cường hành động chống lại biến đổi khí hậu. Ảnh: CNA

Nhằm giành lấy cơ hội chiến đấu chống lại biến đổi của môi trường, vào năm 2017, các chuyên gia đã xác định 6 cột mốc buộc con người phải đạt được vào năm 2020 để đảm bảo mục tiêu khí hậu Paris về kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới ngưỡng 1,5oC. Đứng đầu trong số những nhiệm vụ cần hoàn thành, chúng ta cần loại bỏ ngay lập tức nhiên liệu hóa thạch, bao gồm việc ngừng xây dựng nhà máy điện than mới trong vòng 2 năm, cũng như chấm dứt trợ cấp năng lượng bẩn.

Theo WRI, trong thời gian vừa qua, bất chấp một số tiến bộ đã được thực hiện trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và tài chính xanh, song nhìn chung con đường phía trước vẫn còn rất dài và từng đó thành quả vẫn chưa đủ đối với hàng loạt các lĩnh vực cần được cải cách.

Trong một ý kiến có liên quan, Christiana Figueres - Thư ký điều hành Công ước khung LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC) nhấn mạnh, mọi người đều có quyền thịnh vượng và nếu khí thải không bắt đầu giảm nhanh vào năm 2020, những người dễ tổn thương nhất thế giới sẽ liên tục phải chịu đựng những hậu quả nghiêm trọng từ sức tàn phá của biến đổi khí hậu.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ CNA & UNFCCC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP