Thế giới Thế giới

25/12/2020 - 10:09

Thế giới đón Giáng sinh "thời Covid-19" như thế nào?

Ngồi ở nhà, quây quần bên bàn ăn cùng gia đình hay đơn thuần xem lại một bộ phim cũ và trò chuyện với người thân qua màn hình điện thoại....là cách người dân thế giới lựa chọn đón Giáng sinh thời phong tỏa.

Tại thánh địa Bethlehem, địa danh được Thiên chúa giáo coi là nơi Chúa Jesus ra đời trong đêm Giáng sinh, lễ Noel không còn giống với mọi năm. Năm nay, sự kiện thánh lễ tại nhà thờ Giáng sinh, vốn luôn là tâm điểm của lễ hội này không mở cửa cho công chúng, thay vào đó được phát sóng trực tuyến. Chỉ các giáo sĩ và những cá nhân chọn lọc mới được phép vào trong vương cung thánh đường.

Đại dịch Covid-19 đã "phủ bóng đen" lên không khí đón Giáng sinh trên toàn thế giới, với hầu hết các lễ hội và bữa tiệc bị hủy bỏ (Ảnh: Getty)

Đức Tổng giám mục Jerrusalem Pierbattista Pizzaballa cũng kêu gọi mọi người hãy cầu nguyện cùng gia đình tại nhà: “Thật là buồn vì chúng ta không thể tổ chức Lễ giáng sinh như mọi năm vì những lệnh hạn chế do dịch Covid-19 gây ra, chúng ta hãy đón Giáng Sinh ấm áp cùng gia đình và người thân”.

Tại châu Âu, không khí Giáng sinh trầm lắng hơn trong bối cảnh các ca mắc Covid-19 mới tăng vọt. Giáo hoàng Francis phải tổ chức thánh lễ Giáng sinh tại tòa thánh Vatican sớm hơn 2 giờ để phù hợp với lệnh giới nghiêm tại Italia. 

Tại Anh, người dân nước này dường như đang bị "cắt đứt khỏi thế giới bên ngoài" do sự xuất hiện của biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Trong khi nhiều nước châu Âu khác như Italia, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha cũng phải đón Giáng sinh trong lệnh hạn chế.

Đối với cụ Margarete Von Gerichten ở Nhà dưỡng lão Kaiserlautern (Đức), Giáng sinh năm nay có chút buồn vì không được đoàn tụ cùng con cháu nhưng các cụ trong nhà dưỡng lão đã cùng nhau tổ chức những bữa tiệc nhỏ theo nhóm, trao cho nhau những món quà để cảm nhận không khí Giáng sinh ấm áp.

Cụ Margarete Von Gerichten cho biết: “Chúng tôi tặng nhau quà và cùng ăn tối. Tôi được nhận quà từ người thân qua màn hình điện thoại và tôi cũng gửi cho họ những tấm thiệp diện tử. Cũng là một buổi tối  rất vui vẻ”.

Trong khi đó, nhiều người dân ở Philippines lại lựa chọn phương án đón lễ Giáng sinh một mình do lo ngại lây nhiễm virus trên các phương tiện công cộng, cũng như các quy định cách ly khiến việc di chuyển mất thời gian và tốn kém. Một số người chia sẻ họ gọi đồ ăn mang về, thưởng thức lại những bộ phim cũ và trò chuyện với gia đình qua mạng.

Để tiệc đón Giáng sinh không "kém cạnh" những mùa trước, thay vì tận hưởng bữa tối sang trọng tại các nhà hàng, năm nay các gia đình Nhật Bản đón Giáng sinh với bữa tiệc thịnh soạn giao tận nhà. Các thực đơn với những món ăn hảo hạng đã được các nhà hàng cập nhật giúp thực khách có thể chọn được những món ăn ưng ý cho Đêm Giáng Sinh.

Sau một năm khó khăn chồng chất vì Covid-19, đón Giáng sinh và có thể sắp tới là Năm mới một cách ấm áp và an toàn là cách người dân thế giới lựa chọn để thích nghi với tình hình mới./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP