Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

04/04/2014 - 02:24

Thế giới hội tụ trong tà áo dài

Ý tưởng rộng mở và táo bạo, mỗi nhà thiết kế với sáng tạo của mình là đại diện cho một đất nước trên thế giới. Nhà thiết kế Minh Hạnh – tổng đạo diễn chương trình tiết lộ: “Có 18 đất nước trên thế giới được bốc thăm để trở thành 18 đề tài, 18 nguồn cảm hứng. Với tên gọi “Thế giới trong tà áo dài Việt Nam”, đây là một bộ sưu tập khổng lồ. Tôi hy vọng với những ý tưởng lớn, rộng mở, những bộ sưu tập áo dài được trình diễn sẽ có một vẻ đẹp mang tinh thần của thời đại và vẫn là vẻ đẹp bất diệt đã làm cho thế giới ngưỡng mộ vì sự thanh cao vốn có”.

Mẫu áo dài của NTK Sỹ Hoàng và NTK Công Khanh Ảnh: NTK Minh Hạnh cung cấp

Mỗi mẫu thiết kế không chỉ là vẻ đẹp vĩnh cửu của chiếc áo dài mà còn là tiếng nói của nhiều phong cách đặc trưng cho mỗi đất nước. Nhà thiết kế Thương Huyền sẽ mang đến lễ hội nét truyền thống Nhật Bản qua những hoa văn cổ. Mẫu thiết kế của Lan Hương là những nét thêu tay tuyệt mỹ khắc họa vẻ đẹp hoa tulip - Hà Lan. Nước Nga qua vẻ đẹp của Matrouska và cung điện Kremlin được Quang Huy thể hiện đầy tinh tế. Đất nước Trung Quốc được thể hiện mạnh mẽ qua những hoa văn triện cổ của Đức Hải. Sự lãng mạn của Pháp được Ngọc Thanh thể hiện qua vẻ đẹp của những công trình kiến trúc trứ danh. Minh Hạnh lột tả đất nước Campuchia tươi mới và mạnh mẽ với vẻ đẹp của Angkor. Công Khanh thể hiện vẻ đẹp áo dài sâu lắng và nhẹ nhàng với gốm men lam Việt Nam. 

Những vẻ đẹp tiêu biểu của 3 miền Bắc, Trung, Nam được Công ty May Việt Thắng thể hiện đặc sắc bằng kỹ thuật in digital. Mẫu thiết kế của Charming Lys là sự nóng bỏng và cuồng nhiệt của Nam Phi. Nhà thiết kế trẻ Ngọc Hân thể hiện tinh thần của Hàn Quốc qua những cổng thành cổ. Đặc biệt, Chu La - nhà thiết kế người Tây Ban Nha thể hiện vẻ đẹp của đất nước mình qua chất liệu tơ tằm Việt Nam. Hòa cùng giới thiết kế khắp cả nước, nhà thiết kế Huế - Phan Quang Tân đã thể hiện sắc sảo vẻ đẹp sương mù và kiến trúc hoàng gia của nước Anh, Viết Bảo thể hiện vũ điệu Tango bỏng cháy của đất nước Achentina. Qua những mẫu thiết kế thể hiện đặc trưng văn hóa của mỗi đất nước, khán giả sẽ được sống trong hơi thở của thời đại mới.

Sân khấu của Lễ hội Áo dài lần này là sự kết hợp những đường nét kiến trúc cung đình Huế và khuynh hướng tạo khối 3D là xu thế của thời đại. Sự hòa quyện giữa nét cổ kính của Kinh thành Huế và những thiết kế mang ý tưởng mạnh mẽ từ cảm hứng của các nền văn hóa của những đất nước trên thế giới sẽ tạo ấn tượng mạnh mẽ với người xem. Giai điệu của mỗi đất nước sẽ vang lên khi bộ sưu tập của đất nước ấy xuất hiện. Nghệ sĩ Alain Hurbert vẫn đồng hành cùng áo dài với những hiệu ứng pháo hoa mơ màng sương khói.

Thưởng thức Lễ hội Áo dài qua các kỳ Festival Huế, nhiều người cho rằng, lễ hội này đã đi vào lòng người dân Việt vì sứ mệnh của sự gìn giữ vẻ đẹp truyền thống dân tộc đã được phát huy và mạnh mẽ hơn qua sự sáng tạo của các nhà thiết kế trên cả nước. Nhà thiết kế Minh Hạnh chia sẻ: “Có rất nhiều hoạt động của cả nước tôn vinh áo dài Việt Nam. Những hoạt động này dường như tự nguyện, họ là những người hoạt động trong nhiều lĩnh vực và dĩ nhiên có rất nhiều nhà thiết kế đã có cùng chung một ước mơ và mục đích là làm sao cho áo dài được phát triển hơn mỗi ngày. Điều này thật đáng trân trọng và chứng minh được rằng, áo dài đã trở thành một phần trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Tại Festival Huế, nơi mà mỗi lần trở về, chúng ta được nhìn thấy chiếc áo dài có một nguồn sống tươi mới trong Lễ hội Áo dài. Mọi người vẫn thường hay nghĩ về Huế với hình ảnh đúng nghĩa, chuẩn mực của chiếc áo dài, vì vậy những tình cảm và ấn tượng này giúp chúng tôi - những nhà thiết kế có thêm nhiều động lực để cùng nhau gìn giữ và phát huy vốn quý vô giá này”.

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
tà áo dài


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP