08/01/2020 - 21:46

Thế giới hướng về Australia với hashtag #PrayforAustralia

TTH - Do ảnh hưởng của cháy rừng trong thời gian vừa qua, nền kinh tế Australia chịu những đòn giáng nặng nề.

Hình ảnh khủng khiếp về thảm họa cháy rừng ở Australia. Ảnh minh họa: Vietnamnet

Nước này đã không chào đón năm mới bằng pháo hoa, rượu champaigne mà vùi mình trong những đám cháy kéo dài nhiều tuần lễ. Không chỉ riêng chính phủ Australia, nhiều đại sứ nước ngoài cũng cảnh báo công dân nước mình về tình hình phức tạp ở Australia, khách du lịch cũng đang ngập tràn lo lắng.

Mặc dù không ai cho rằng tăng trưởng du lịch Australia sẽ quay về 0, song với một quốc gia có ngành du lịch tạo ra 110 tỷ USD doanh thu cho hoạt động kinh tế mỗi năm, tình hình hiện nay chắc chắn sẽ chứng kiến ngành du lịch bắt đầu co lại, đặc biệt là vào mùa hè. Bên cạnh tất cả các lĩnh vực khác đều bị ảnh hưởng bởi những đám cháy không ngừng, du lịch sụt giảm là điều không thể tránh khỏi.

Theo thống kê sơ bộ, hiện có ít nhất 24 người đã thiệt mạng vì cháy rừng ở Australia, hơn 10 triệu ha đất rừng đã bị phá hủy, 1.400 căn nhà bị thiêu rụi và gần nửa tỷ (480 triệu) cá thể động vật đã chết.

Trong lúc Australia đang chiến đấu với bão lửa, cư dân toàn cầu đang cùng nhau hướng về nước này với Hashtag #PrayforAustralia (Cầu nguyện cho Australia) để tiếp thêm động lực cho nước này vượt qua thời kỳ khó khăn. Với hàng chục triệu USD đã được quyên góp cho các dịch vụ chữa cháy địa phương, công tác cứu hộ đang ngày càng diễn ra tích cực hơn. Sau khi tận dụng thời tiết dễ chịu hơn, cùng với mưa xuất hiện trong hai ngày vừa qua để lực lượng cứu hỏa nỗ lực kiểm soát tình hình cháy, ngày 8/1, chính quyền Australia đã thông báo người dân chuẩn bị cho một làn sóng sơ tán quy mô lớn khi nhiệt độ ở khu vực Đông Nam nước này bắt đầu tăng cao trở lại, mang theo nguy cơ bùng phát cháy rừng.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ BBC, The Guardian, Republic World & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP