04/10/2014 - 20:15

Thế giới lên án vụ IS tiếp tục hành quyết con tin người Anh

TTH.VN - IS tối 3/10 lại tung lên mạng cảnh hành quyết ông Alan Henning, một lái xe người Anh tham gia chở hàng viện trợ cho người tị nạn Syria.

Vụ việc đã gây phẫn nộ trong cộng đồng quốc tế. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và nhiều quốc gia ngày 3/10 đã lên án hành vi của IS và bày tỏ ủng hộ Liên minh quốc tế chống nhóm khủng bố này. 

Đoạn video hành quyết trên được công bố chỉ vài ngày sau khi IS cảnh báo con tin người Anh Henning sẽ là con tin tiếp theo bị hành quyết. Nếu video này được xác minh là đúng, ông Henning sẽ là con tin phương Tây thứ 4 bị IS sát hại sau các vụ hành quyết hai nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff, cùng nhân viên cứu trợ nhân đạo người Anh David Haines. 

 
Hình ảnh trong đoạn video ông Henning bị hành quyết (Ảnh AP)

 

Cũng trong đoạn video hành quyết con tin người Anh Henning, IS còn đe dọa sẽ hành quyết một con tin khác là nhân viên cứu trợ người Mỹ Peter Kassig. 

Ông Henning, 47 tuổi, là lái xe taxi ở Eccles, vùng Greater Manchester của Anh. Ông bị bắt cóc cách đây 9 tháng khi cùng đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo vào lãnh thổ Syria. 

Ông Henning được cho là bị IS giam giữ cùng khoảng 20 con tin phương Tây khác tại thời điểm đó. Chỉ ít ngày trước đó, vợ ông vừa lên truyền hình Anh kêu gọi lực lượng bắt cóc trả tự do cho ông. 

Vụ việc diễn ra sau khi Anh bắt đầu tham gia lên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu và tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Iraq từ ngày 30/9. Hiện các cơ quan tình báo của Anh và Mỹ đang kiểm chứng tính xác thực của đoạn video nói trên.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ngay lập tức ra tuyên bố lên án vụ hành quyết con tin người Anh Henning, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay đánh bại IS. Tuyên bố của Hội đồng Bảo an do Đại sứ Argentina và là Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng này, bà Maria Christina Perceval đọc nêu rõ: “Các thành viên Hội đồng Bảo an kịch liệt lên án vụ IS sát hại con tin người Anh Henning, một nhân viên cứu trợ. Tội ác này là một lời nhắc nhở cho thấy, các nhân viên cứu trợ nhân đạo đang phải đối mặt với nguy hiểm ngày càng tăng tại Syria. Nó cũng cho thấy sự tàn bạo của IS, những kẻ đang reo rắc tội ác cả ở Syria và Iraq. Hội đồng Bảo an cũng bày tỏ sự cảm thông sâu sắc và chia buồn với gia đình nạn nhân, Chính phủ Liên hiệp vương quốc Anh và Bắc Ireland cũng như gia đình các nạn nhân khác. Chúng tôi cũng tái khẳng định yêu cầu cấp thiết phải đánh bạo IS bằng bất cứ phương thức nào, theo đúng hiến chương Liên Hợp Quốc.”

Phản ứng trước sự việc trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án vụ hành quyết tàn bạo con tin Henning, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý. 

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ cũng đã được Nhà Trắng tái khẳng định trong tuyên bố tại cuộc họp báo ngày 3/10. Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Lisa Monaco, trợ lý của Tổng thống Mỹ về an ninh nội địa và chống khủng bố nhấn mạnh: nếu cuộn băng video được xác định là đúng, nó càng thể hiện rõ sự tàn bạo của IS. 

“Chúng ta đều nhận thức rõ và chúng ta cũng đã và đang chứng kiến những gì đang diễn ra. Nếu cuộn băng ghi hình được xác minh là đúng sự thật, nó càng cho thấy sự tàn ác của IS. Và đó là lý do tại sao Tổng thống Obama phải xác định rõ và khẳng định quyết tâm phải tiêu diệt và đập tan IS”, bà Monaco nhấn mạnh. 

Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng bày tỏ sự giận dữ và cho biết Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ nhân dân và giới chức Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố. 

Trong một phản ứng mới nhất, Thủ tướng Canada Stephen Harper ngày 3/10 cho biết, các máy bay chiến đấu của Canada sẽ tham gia cùng Mỹ trong các cuộc không kích chống IS tại Iraq. Tuy nhiên, ông Harper cho biết, Canada sẽ không triển khai bộ binh để hỗ trợ hoạt động chống IS.

Hồng Nhung (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP