Thế giới Thế giới

07/02/2019 - 14:50

Thế giới vừa trải qua 4 năm nóng nhất lịch sử

TTH.VN - 4 năm qua là những năm nóng nhất kể từ khi hồ sơ nhiệt độ toàn cầu được bắt đầu, tờ CNA ngày 7/2 trích dẫn một phân tích của Liên Hiệp quốc (LHQ) cho hay.

 Người dân đi bộ dưới thời tiết nắng nóng. Ảnh: Today

Bên cạnh đó, LHQ khẳng định, đây là một "dấu hiệu rõ ràng của hiện tượng biến đổi khí hậu lâu dài tiếp tục".

Cụ thể, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của LHQ chỉ ra, năm 2018 được coi là năm nóng thứ 4 trong lịch sử được ghi nhận, nhấn mạnh nhu cầu cấp bách về hành động để kiềm chế sự nóng lên của hành tinh.

Trong báo cáo mới nhất, WMO kết hợp những tuần cuối cùng của năm ngoái vào các mô hình khí hậu và kết luận rằng, nhiệt độ bề mặt toàn cầu trung bình trong năm 2018 đã cao hơn 1 độ C so với mức nhiệt độ cơ bản thời tiền công nghiệp.

Trong khi đó, năm 2016 được thúc đẩy bởi hiện tượng El Nino mạnh mẽ, vẫn là năm nóng nhất được ghi nhận.

Đáng chú ý, 20 năm nóng nhất trong lịch sử đều xảy ra trong vòng 22 năm qua.

"Xu hướng nhiệt độ dài hạn quan trọng hơn nhiều so với xếp hạng của từng năm, và xu hướng đó là một xu hướng tăng. Nhiệt độ nóng lên trong 4 năm qua là bất thường, cả trên đất liền và đại dương", Tổng thư ký WMO Petteri Taalas nhận định.

Ngoài ra, WMO cũng cho hay, nhiệt độ tăng cao góp phần gây ra một số sự kiện thời tiết cực đoan như bão, hạn hán và lũ quét.

"Nhiều sự kiện thời tiết khắc nghiệt phù hợp với những gì chúng ta suy đoán từ biến đổi khí hậu. Đây là thực tế mà chúng ta cần phải đối mặt", ông Petteri Taalas nói thêm.

Tiếp đó, cơ quan của LHQ nhấn mạnh, nhiệt độ trong năm 2019 đang tiếp tục những gì đã xảy ra trong năm 2018, khi Australia trải qua tháng 1 nóng nhất trong lịch sử. WMO cảnh báo, những đợt sóng nhiệt dữ dội "sẽ trở nên thường xuyên hơn, do biến đổi khí hậu".

Thanh Ngân (Lược dịch từ CNA & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP