Thế giới Thế giới

06/10/2019 - 10:18

Thế giới vừa trải qua tháng 9 nóng nhất lịch sử

TTH.VN - Tháng 9/2019 là tháng 9 nóng nhất trên toàn cầu được đo bởi các nhà nghiên cứu khí hậu EU kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thu thập vào năm 1981, và cao hơn một chút so với kỷ lục cũ được thiết lập vào năm 2016.

Thế giới vừa trải qua tháng 9 nóng nhất lịch sử. Ảnh minh hoạ: VOV

Sử dụng các mô hình máy tính được cung cấp với hàng tỷ quan sát từ không khí, đất và biển, tổ chức Dịch vụ biến đổi khí hậu Copernicus - một tổ chức do Liên minh Châu Âu tài trợ nhằm theo dõi nhiệt độ toàn cầu cho biết, tháng 6/2019 đã lập kỷ lục là tháng 6 có nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay, tháng 7/2019 cũng là tháng 7 nóng nhất từng được ghi nhận và tháng 8 năm nay là tháng 8 có mức nhiệt cao thứ 2 trên toàn cầu. Các cơ quan khác, bao gồm NASA và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia, dự kiến ​​sẽ công bố dữ liệu hàng tháng của họ, dựa trên các phương pháp khác, trong vòng một đến hai tuần tới.

Theo Copernicus, nhiệt độ tháng 9 năm nay cao hơn khoảng 1,02 độ so với mức trung bình tháng 9 của những năm 1981 - 2010 và cao hơn khoảng 1,2 độ so với mức tiền công nghiệp. Mức nhiệt này cũng cao hơn một chút, khoảng 0,04 độ, so với tháng 9/2016 - tháng 9 nóng nhất trong lịch sử.

Điều quan trọng là mức nhiệt cao trong năm nay xảy ra trong khi không có sự kiện El Niño mạnh nào ở Thái Bình Dương. Hiện tượng El Nino mạnh đã xảy ra vào năm 2015 và 2016, góp phần tạo nên sức nóng kỷ lục tại thời điểm đó.

Các khu vực đặc biệt nóng trong tháng 9 vừa qua bao gồm miền trung và miền đông nước Mỹ, nơi nhiều thành phố chứng kiến ​​tháng 9 nóng nhất từng được ghi nhận. Ngoài ra, phần lớn Bắc Cực có nhiệt độ trên trung bình, xuất phát một phần từ sự tan chảy băng trên diện rộng. Phần lớn châu Âu cũng ở trên mức nhiệt trung bình của tháng 9 các năm trước, trong khi phía tây nam nước Nga và một phần Nam Cực đã chứng kiến nhiệt độ sdưới mức trung bình thấp hơn nhiều, phân tích của Copernicus cho thấy.

Tình trạng một loạt các tháng gần đây nhiệt độ đều phá kỷ lục là một lời nhắc nhở đáng báo động về xu hướng nóng lên toàn cầu. Jean-Noël Thépaut, giám đốc Copernicus tại Trung tâm Dự báo thời tiết trung bình châu Âu cho biết, với việc phát thải khí nhà kính liên tục và ảnh hưởng đến nhiệt độ toàn cầu, các kỷ lục về nhiệt độ sẽ tiếp tục bị phá vỡ trong tương lai.

Theo dữ liệu của NOAA được công bố tháng trước, Bắc bán cầu năm ny có mùa hè nóng nhất được ghi nhận kể từ năm 1880. Cũng theo dự báo của NOAA, gần như chắc chắn 100% rằng năm 2019 sẽ nằm trong top 5 năm nóng nhất.

BẢO NGHI (Lược dịch từ The Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP