Thế giới

5 máy bay quân sự của Nga khiến Mỹ phải kinh hãi

ClockThứ Hai, 06/07/2015 15:23
TTH.VN - Dù tin rằng “Nga không có khả năng so bì với thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5 của Mỹ”, Mỹ vẫn phải e dè vì độ phổ biến của máy bay Nga so với Mỹ.

Sputnik News dẫn tạp chí National Interest của Mỹ bày tỏ lo ngại về việc nhiều nước trên thế giới không cần đến những chiếc máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ và phương Tây. Các nước này vẫn ưa thích dùng máy bay của Nga bởi các máy bay của Nga “thường là sự thay thế với giá cả hợp lý hơn rất nhiều so với Mỹ và phương Tây”.

Chính vì thế, tạp chí National Interest đã lên danh sách 5 loại máy bay quân sự của Nga khiến Mỹ phải lo ngại:

Sukhoi Su-27

Đứng đầu tiên trong danh sách này là Sukhoi Su-27 (tên gọi của NATO là Flanker). Đây là loại máy bay được coi là linh hoạt nhất trên thế giới. Sukhoi Su-27 vẫn có thể dễ dàng điều khiển ngay cả khi đang bay với tốc độ cực thấp và với góc tấn công cực cao.

5 may bay quan su cua nga khien my phai kinh hai hinh 0
Máy bay Su-27 (Ảnh Sputnik News)

Điều này được thể hiện rõ ràng khi máy bay Sukhoi Su-27 dễ dàng thực hiện tư thế Pugachev’s Cobra (tạm dịch: Tấn công kiểu rắn hổ mang) tức là tạm thời duy trì góc tấn công 120 độ, một tư thế cực khó đối với rất nhiều loại máy bay chiến đấu trong rất nhiều các cuộc triển lãm hàng không quân sự quốc tế.

Sukhoi Su-27 chính là câu trả lời cho 2 loại máy bay chiến đấu F15 và F-16 của Mỹ. Ngay cả Mỹ cũng phải thừa nhận rằng Sukhoi Su-27 có ưu thế vượt trội so với 2 loại máy bay F-16 và F/A-18 của Mỹ nhất là ở khía cạnh tốc độ khi Sukhoi Su-27 có thể đạt đến vận tốc 2.252km/h so với 2.200km/h của F-16 và 1.900km/h của F/A-18.

Thậm trí, trang web Air Power of Australia còn khẳng định rằng, hỏa lực, tốc độ, độ linh hoạt, khả năng né tránh và tầm hoạt động của Su-27 cũng vượt trội so với F/A-18E/F Super Hornet của Mỹ.

MiG-29

Đứng thứ 2 trong danh sách là chiếc máy bay nhỏ có tầm bay ngắn nhưng cực kỳ phổ biến Mikoyan’s MiG-29 (NATO gọi là Fulcrum).

Trang web Air&Space của Mỹ mô tả chiếc máy bay này: “Ngay lần đầu xuất hiện vào năm 1977, MiG-29- cũng như chiếc máy bay tiền thân MiG-15 là một lời khẳng định rõ ràng rằng: Liên Xô hoàn toàn có thể theo kịp công nghệ không gian của Mỹ”.

5 may bay quan su cua nga khien my phai kinh hai hinh 1
MiG-29 (Ảnh Sputnik News)

“Cộng đồng tình báo Mỹ lần đầu biết đến chiếc máy bay này từ những hình ảnh vệ tinh vào tháng 11/1977, khoảng thời gian chiếc MiG-29 bay lần đầu”.

“Chỉ cần nhìn vào kích thước và hình dáng, có thể nhận ra rằng, MiG-29 là đối trọng của F-16 và F/A-18”, ông Benjamin Lambeth, tác giả của cuốn sách “Không lực Nga trong thời khủng hoảng” phát hành năm 1999, nhận định.

Tạp chí National Interest cũng phải thừa nhận: “Trên thực tế, các cuộc thử nghiệm thời hậu Chiến Tranh lạnh của Không quân Đức cho thấy MiG-21 linh hoạt hơn nhiều so với F-16”.

Ngoài ra, chiếc MiG-29 còn là một chiếc máy bay chiến đấu đa dụng và có khả năng trang bị tên lửa không đối không tầm ngắn AA-8 và tên lửa không đối đất AS-12.

Chính vì thế, từ năm 1983, MiG-29 đã được cải tiến để có thể thực hiện được những vai trò đặc biệt hơn.

Sukhoi Su-35

Sukhoi Su-35 (NATO gọi là Flanker-E) thực chất là biến thể của máy bay Su-27.

Tạp chí National Interest đã ca ngợi Su-35 là “máy bay chiến đấu tốt nhất trong số các máy bay đang hoạt động của không quân Nga”.

Theo tạp chí này, chiếc máy bay này có thể bay cao và bay rất nhanh trong khi có thể chở được rất nhiều loại vũ khí do được trang bị động cơ kép rất mạnh.

5 may bay quan su cua nga khien my phai kinh hai hinh 2
Su-35 (Ảnh Sputnik News)

Ngoài ra, với những công nghệ hàng không rất hiện đại, Su-35 là một đối thủ cực kỳ nguy hiểm đối với bất kỳ một máy bay chiến đấu nào của Mỹ, ngoại trừ máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed Martin F-22 Raptor.

Một quan chức Không quân Mỹ từng làm việc với máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-35 cho biết, chiếc Su-35 có thể là một thách thức cực lớn đối với các loại máy bay tàng hình mới của Mỹ như chiếc F-35.

Điều này là bởi máy bay F-35 là máy bay tiêm kích và không thể đạt được tốc độ bay cực nhanh và trần bay cao như Su-35 và F-22.

“Su-25 có thể phóng tên lửa ngay cả khi đạt tốc độ Mach 1,5 (tức là gấp 1,5 lần tốc độ âm thanh) ở độ cao hơn 13,7km. Tuy nhiên, tầm hoạt động lý tưởng của chiếc máy bay này là ở độ cao 10km với tốc độ Mach 0,9 (tức là bằng 0,9 lần tốc độ âm thanh”, tạp chí National Interest nhận định.

Cũng theo tạp chí này: “Su-35 được thiết kết dựa trên khung của máy bay S-27 đầy sức mạnh và vốn đã vượt xa so với máy bay Boeing F-15 Eagle. Không những thế, Su-35 có khung nhẹ hơn, có động cơ đẩy vector 3 chiều và khả năng gây nhiễu cực mạnh”.

Sukhoi T-50/PAK FA

“Đây là mẫu máy bay chiến đấu tàng hình đa dụng được coi là câu trả lời trực tiếp cho các loại máy bay thế hệ thứ 5 của Mỹ như F-22 Raptor và F-35 Lightning II”, tạp chí National Interest viết.

“Thậm chí, Sukhoi T-50/PAK FA còn có một thiết kế cực kỳ phức tạp và hoàn toàn tương xứng nếu không muốn nói là vượt trội đối với các loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ”, Trung Tướng Dave Deptula, Cựu Chỉ huy Tình báo Hải quân Mỹ, nhận định.

5 may bay quan su cua nga khien my phai kinh hai hinh 3
Sukhoi T-50/PAK FA (Ảnh Sputnik News)

“Sukhoi T-50/PAK FA có khả năng linh hoạt rất cao do được trang bị động cơ đẩy vector, đuôi máy bay có khả năng chuyển động và hệ thống khí động học cực kỳ tân tiến”, tạp chí National Interest viết.

“Trên thực tế, Sukhoi T-50/PAK FA được tối ưu hóa để đạng được ưu thế vượt trội trên bầu trời giống như F-22 nhưng lại có thể thực hiện được nhiều nhiệm vụ hơn như F-35”, tạp chí National Interest kết luận.

Tupolev Tu-160

Máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 (NATO gọi là Blackjack) là loại máy bay có tốc độ bay cực nhanh so với các loại máy bay ném bom chiến lược khác và có thể đạt tốc độ 2.220km/h, vượt xa so với B1-B Lancer (1.448km/h) và B-52 (1.000km/h) của Mỹ. 

5 may bay quan su cua nga khien my phai kinh hai hinh 4
Tupolev Tu-160 (Ảnh Sputnik News)

Hơn thế nữa, Tupolev Tu-160 có tầm hoạt động lên đến 7.300km và được trang bị cả vũ khí hạt nhân và vũ khí truyền thống. Tupolev Tu-160 có thể phóng tên lửa Kh-55MS mang đầu đạn hạt nhân với sức công phá lên đến 200kt và tầm bắn lên đến 3.000km.

Trần Khánh (Theo VOV)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh

Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc giám sát nước thải có thể được xem như một dụng cụ đo lường nhanh chóng và chính xác đối với dịch bệnh trong dân số, nên được sử dụng như một công cụ để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh
Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 22/3 đăng tải bài viết cho hay, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu; song, cũng tạo ra cơ hội lớn cho khu vực Đông Nam Á để theo đuổi tăng trưởng kinh tế carbon thấp.

Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu
Return to top