Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ yêu cầu ngừng hoạt động bồi lấp ở Biển Đông

ClockThứ Năm, 28/05/2015 15:03
TTH.VN - Ngày 27/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hối thúc tất cả các bên chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng và bồi lấp ở Biển Đông, kêu gọi ngừng quân sự hóa để tìm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp tại khu vực.

Phát biểu với báo giới bên lề một sự kiện của quân đội tại Hawaii, ông Carter cho rằng chiến dịch bồi lấp các bãi đá, rạn san hô của Trung Quốc ở Biển Đông là “một bước đi nằm ngoài sự nhất trí” của khu vực.

Máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornets của Mỹ và SU-30MKM/Flanker H của Không lực Hoàng gia Malaysia tham gia tập trận


Theo ông Carter, hành động này của Trung Quốc đang khiến các nước trong khu vực xích lại gần nhau và tìm kiếm sự can dự ngày càng gia tăng của Mỹ.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ đáp ứng đòi hỏi của các nước có tranh chấp bằng cách tiếp tục cho máy bay và tàu chiến hoạt động trong vùng biển được phép theo luật quốc tế.

Ông khẳng định Mỹ đã và vẫn là cường quốc an ninh chủ chốt trong khu vực trong nhiều thập kỷ qua, đồng thời phản đối mọi hành vi quân sự hóa các bãi đá, rạn sa hô ở vùng biển có tranh chấp này.

Ông Carter đưa ra lời kêu gọi trên khi đang trên đường tới Singapore dự hội nghị an ninh thường niên, còn gọi là Đối thoại Shangri-La./.

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Return to top