Thế giới

EU nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường nỗ lực chống Ebola

ClockThứ Ba, 21/10/2014 09:57
TTH.VN - Ngày 20/10, Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cần tăng cường hơn nữa mọi nỗ lực ngăn chặn nạn dịch Ebola lây lan ra toàn cầu. Nỗ lực đó phải được đồng thuận, phối hợp và đẩy mạnh hơn nữa trong toàn khối.


Tài chính cấp cho hoạt động chống dịch Ebola

Trong tuyên bố chung của 28 nước EU đưa ra tại cuộc họp cấp Ngoại trưởng tại Luxembourg, EU cũng nhấn mạnh các nước có dịch và các nước láng giềng phải được hỗ trợ một cách thích hợp và đầy đủ. Tại đây, các ngoại trưởng cũng quyết định lập chức danh điều phối viên đặc biệt cho công tác chống nạn dịch nguy hiểm đã cướp đi 4.500 sinh mạng này và dự kiến việc bổ nhiệm sẽ được tiến hành trong tuần này.

Điều phối viên của EU về Ebola sẽ đảm bảo việc hợp tác giữa các quốc gia và thể chế trong nội khối cũng như với các đối tác bên ngoài nhằm hỗ trợ hiệu quả các nước Tây Phi đang là ổ dịch. Ngoài ra, EU cũng sẽ lập các nhóm phản ứng nhanh, gồm các chuyên gia y tế tự nguyện để khoanh vùng các ổ dịch, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Một quỹ hỗ trợ trị giá 1 tỷ euro (tương đương 1,27 tỷ USD) cũng được EU nhất trí huy động từ nay đến cuối tuần dành cho các nước Tây Phi. Cho tới nay, quỹ chống Ebola của EU hiện xấp xỉ 500 triệu euro (tương đương 640 triệu USD).

Cũng tại Luxembourg, EU đã quyết định cấm việc cung cấp nhiên liệu của máy bay phản lực cho Syria vì cho rằng các máy bay này có thể bị sử dụng để ném bom vào dân thường. Tuyên bố kết thúc cuộc họp nêu rõ lệnh cấm hiện chưa có hiệu lực ngay vì còn phải đợi soạn thảo văn bản pháp lý thích hợp trong thời gian tới.
 

Theo Vietnam+

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh

Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc giám sát nước thải có thể được xem như một dụng cụ đo lường nhanh chóng và chính xác đối với dịch bệnh trong dân số, nên được sử dụng như một công cụ để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh
Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 22/3 đăng tải bài viết cho hay, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu; song, cũng tạo ra cơ hội lớn cho khu vực Đông Nam Á để theo đuổi tăng trưởng kinh tế carbon thấp.

Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu
Return to top