Thế giới

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu USD cho người tị nạn Iraq

ClockThứ Tư, 02/12/2015 15:09
TTH.VN - Hàn Quốc sẽ cung cấp thêm 1 triệu USD viện trợ cho người tị nạn Iraq, đưa tổng số viện trợ trong năm nay lên đến con số 6 triệu USD, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Bộ Ngoại giao nước này hôm nay (2/12) cho biết.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo của Iraq là một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trên thế giới, khi theo điều tra vào tháng trước, có đến 8,2 triệu người cần được viện trợ nhân đạo, 3,2 triệu người phải di tản, và con số này dự kiến ​​sẽ còn tiếp tục tăng lên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một thông cáo.

Hàn Quốc sẽ viện trợ 1 triệu USD cho người tị nạn Iraq. Ảnh: Dhaka.

Theo hãng tin Yonhap, Seoul đã và đang cung cấp các khoản viện trợ thông qua các tổ chức quốc tế như Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cũng như Quỹ tài trợ giúp ổn định tức thời trong Chương trình Phát triển LHQ (FFIS). Theo Bộ, khoản viện trợ bổ sung lần này sẽ được cung cấp thông qua FFIS.

"Bằng cách viện trợ cho FFIS – chương trình được đưa ra nhằm hỗ trợ cho người dân Iraq tái định cư một cách ổn định, chúng tôi có kế hoạch đẩy nhanh việc hồi hương những người tị nạn Iraq và đưa những người di tản bên trong đất nước trở về nhà, góp phần nâng cao tính tự chủ và khả năng phục hồi của khu vực", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, theo trích dẫn của các hãng truyền thông.

Tháng 9 vừa qua, Hàn Quốc đã ký kết một thỏa thuận hợp tác trị giá 1 triệu USD với Liên Hiệp Quốc để hỗ trợ cho những khu vực ở Iraq đã được giải thoát khỏi những kẻ cực đoan.

Nhiều khu vực rộng lớn của Iraq đã bị nhóm chiến binh cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS, hay còn gọi là Daesh) chiếm đóng – lực lượng mà nhiều quốc gia trên thế giới xem là một tổ chức khủng bố tàn bạo.

Tố Quyên (lược dịch từ Yonhap & Sputnik)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO):
Thương mại hàng hóa toàn cầu phục hồi nhờ nhu cầu ô tô

Thương mại hàng hóa toàn cầu đang phục hồi sau đợt sụt giảm gần đây, trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với ô tô và đồ điện tử, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết trong một báo cáo vừa được công bố; trong đó cảnh báo, những căng thẳng địa chính trị đang khiến triển vọng ngắn hạn trở nên “rất không chắc chắn”.

Thương mại hàng hóa toàn cầu phục hồi nhờ nhu cầu ô tô
Xung đột Israel – Hamas:
Lệnh ngừng bắn kéo dài thêm 2 ngày vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu viện trợ

Theo tin từ Reuters, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã mô tả việc gia hạn lệnh ngừng bắn giữa Israel và phiến quân Hamas của Palestine hôm qua là “một tia hy vọng và tình người giữa bóng tối của chiến tranh”, nhưng cảnh báo rằng khoảng thời gian 2 ngày là không đủ để đáp ứng nhu cầu viện trợ của Dải Gaza.

Lệnh ngừng bắn kéo dài thêm 2 ngày vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu viện trợ
Đạt thỏa thuận quốc tế chi tiết đầu tiên về trí tuệ nhân tạo

Hãng Thông tấn Reuters ngày 27/11 đưa tin, Mỹ, Vương quốc Anh và hơn 10 quốc gia khác đã công bố động thái mà một quan chức cấp cao của Mỹ mô tả là thỏa thuận quốc tế chi tiết đầu tiên về cách đảm bảo công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) an toàn trước nguy cơ lừa đảo, thúc đẩy các công ty tạo ra những hệ thống AI “an toàn từ khâu thiết kế".

Đạt thỏa thuận quốc tế chi tiết đầu tiên về trí tuệ nhân tạo
Return to top