Thế giới

Iran hưởng “cơ hội kinh tế trời cho” khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ

ClockThứ Hai, 31/08/2015 07:11
TTH - Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định, việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran đang tạo ra những vận may bất ngờ cho nền kinh tế của nước này.

Ông Shantayanan Devarajan, chuyên viên kinh tế của WB tại Trung Đông và Bắc Phi nói rằng, đây là cơ hội đem đến cho Iran sự tăng trưởng bền vững.

Nền kinh tế Iran đang đón nhận những cơ hội bất ngờ. Ảnh: PressTV
“Chúng tôi gọi đó là vận may kinh tế trời cho, đồng nghĩa với sự gia tăng đáng kể về nguồn lợi đổ dồn vào một quốc gia trong cùng một thời điểm”.
Trong một báo cáo được công bố vào tháng 8/2015 về tác động của việc nới lỏng cấm vận đối với Tehran, WB khuyến khích Iran đầu tư nguồn lợi này vào cơ sở hạ tầng trong nước và nâng cấp hệ thống viễn thông nhằm hỗ trợ cho các ngành công nghệ cao, cũng như những ngành công nghiệp phi dầu mỏ.
Thanh Ngân (Lược dịch từ The Nation & PressTV)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ấn Độ sẽ hạ giá sàn cho gạo basmati xuất khẩu

Với việc Pakistan áp đặt giá sàn hay còn gọi là giá xuất khẩu tối thiểu (MEP) của gạo basmati ở mức 1.050 USD/tấn, Ấn Độ đang xem xét giảm MEP đối với gạo basmati. Động thái này nhằm giúp các nhà xuất khẩu gạo thơm Ấn Độ không bị thiệt thòi trên thị trường toàn cầu trong việc xuất khẩu loại gạo cao cấp này sang các quốc gia láng giềng, tin từ Reuters ngày 26/9 cho biết.

Ấn Độ sẽ hạ giá sàn cho gạo basmati xuất khẩu
Châu Á: Các công ty cần bắt đầu đo đếm lượng khí thải carbon từ nhà cung cấp

Đây là nhận định được đưa trong một bài viết đăng tải trên Tạp chí Nikkei Asia ngày 25/9, của các tác giả Terence Jeyaretnam, người đứng đầu các dịch vụ bền vững và biến đổi khí hậu; và Mads Lauritzen, lãnh đạo chiến lược và chuyển đổi khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Công ty Kiểm toán EY.

Châu Á Các công ty cần bắt đầu đo đếm lượng khí thải carbon từ nhà cung cấp
S&P: Triển vọng châu Á-Thái Bình Dương "nhìn chung vẫn thuận lợi", bất chấp suy thoái ở Trung Quốc

Trong một báo cáo mới vừa được công bố ngày 25/9, cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế S&P Global Ratings cho biết châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vẫn là khu vực có tốc độ tăng trưởng đa dạng, với các nền kinh tế phát triển đang “hạ cánh nhẹ nhàng” và có mức tăng trưởng thấp nhưng tích cực, trong khi các nền kinh tế thị trường mới nổi “đã sẵn sàng cho sự mở rộng mạnh mẽ”.

S P Triển vọng châu Á-Thái Bình Dương nhìn chung vẫn thuận lợi , bất chấp suy thoái ở Trung Quốc
Return to top