Thế giới

Iraq sẽ tiếp tục nỗ lực đến khi Thổ Nhĩ Kỳ rút quân toàn bộ

ClockThứ Hai, 21/12/2015 15:11
TTH.VN - Baghdad thể hiện thái độ hoan nghênh trước thông báo sẽ bắt đầu rút quân đồn trú ở miền bắc Iraq của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực cho đến khi tất cả các lực lượng quân sự của phía Thổ được rút ra khỏi đất nước, PressTV sáng nay (21/12) cho biết.


Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq. Ảnh: PressTV.

"Những gì được công bố trên các phương tiện truyền thông rõ ràng là một bước đi đúng hướng", Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari khẳng định trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày hôm qua (20/12). Tuy nhiên, Ngoại trưởng Jaafari cũng nhấn mạnh rằng, Baghdad sẽ tiếp tục các nỗ lực kêu gọi sự can thiệp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho đến khi đạt được lệnh rút quân hoàn toàn.

Vào ngày 19/12, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rằng Ankara sẽ tiếp tục triệu hồi một số quân lính từ căn cứ quân sự Bashiqa ở tỉnh Nineveh, miền bắc Iraq.
Trước đó, hôm 18/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi nhà đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rút quân của nước này ra khỏi lãnh thổ Iraq và "tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq".
Baghdad cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt "sự xâm nhập bất hợp pháp" và ngay lập tức rút tất cả binh sĩ khỏi đất Iraq.
Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, quân đội nước này được triển khai để huấn luyện cho các chiến binh Peshmerga người Kurd ở Iraq chiến đấu với các nhóm khủng bố Daesh Takfiri.
Căng thẳng giữa Baghdad và Ankara đặc biệt lên cao đỉnh điểm hôm 4/12, khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh sĩ có trang bị vũ khí được hỗ trợ bởi khoảng hơn 20 xe tăng hành quân tới khu vực ngoại ô tỉnh Mosul, miền bắc Iraq.

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh

Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc giám sát nước thải có thể được xem như một dụng cụ đo lường nhanh chóng và chính xác đối với dịch bệnh trong dân số, nên được sử dụng như một công cụ để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh
Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 22/3 đăng tải bài viết cho hay, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu; song, cũng tạo ra cơ hội lớn cho khu vực Đông Nam Á để theo đuổi tăng trưởng kinh tế carbon thấp.

Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu
Return to top