Thế giới

Iraq sẽ tiếp tục nỗ lực đến khi Thổ Nhĩ Kỳ rút quân toàn bộ

ClockThứ Hai, 21/12/2015 15:11
TTH.VN - Baghdad thể hiện thái độ hoan nghênh trước thông báo sẽ bắt đầu rút quân đồn trú ở miền bắc Iraq của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực cho đến khi tất cả các lực lượng quân sự của phía Thổ được rút ra khỏi đất nước, PressTV sáng nay (21/12) cho biết.


Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq. Ảnh: PressTV.

"Những gì được công bố trên các phương tiện truyền thông rõ ràng là một bước đi đúng hướng", Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari khẳng định trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày hôm qua (20/12). Tuy nhiên, Ngoại trưởng Jaafari cũng nhấn mạnh rằng, Baghdad sẽ tiếp tục các nỗ lực kêu gọi sự can thiệp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho đến khi đạt được lệnh rút quân hoàn toàn.

Vào ngày 19/12, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rằng Ankara sẽ tiếp tục triệu hồi một số quân lính từ căn cứ quân sự Bashiqa ở tỉnh Nineveh, miền bắc Iraq.
Trước đó, hôm 18/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi nhà đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan rút quân của nước này ra khỏi lãnh thổ Iraq và "tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq".
Baghdad cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt "sự xâm nhập bất hợp pháp" và ngay lập tức rút tất cả binh sĩ khỏi đất Iraq.
Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, quân đội nước này được triển khai để huấn luyện cho các chiến binh Peshmerga người Kurd ở Iraq chiến đấu với các nhóm khủng bố Daesh Takfiri.
Căng thẳng giữa Baghdad và Ankara đặc biệt lên cao đỉnh điểm hôm 4/12, khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh sĩ có trang bị vũ khí được hỗ trợ bởi khoảng hơn 20 xe tăng hành quân tới khu vực ngoại ô tỉnh Mosul, miền bắc Iraq.

Bảo Nghi (lược dịch từ PressTV)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cần cách tiếp cận mới đối với lao động thế hệ Gen Z

Khi các công ty tiếp tục vật lộn với một nền kinh tế không chắc chắn, tình trạng sa thải nhân viên và kế hoạch quay trở lại hình thức làm việc trực tiếp tại văn phòng bị thúc ép, phần lớn các doanh nghiệp đang phải đối mặt với một thách thức có thể coi là lớn, đó là tìm cách thu hút và quản lý nhân viên thế hệ Gen Z.

Cần cách tiếp cận mới đối với lao động thế hệ Gen Z
Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm

Báo The Guardian ngày 29/5 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.

Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm
Return to top