Thế giới

IS đột nhập vào e-mail của các Bộ trưởng Anh

ClockThứ Bảy, 12/09/2015 16:16
TTH.VN - Theo thông tin được đăng tải trên tờ Telegraph ngày 12/9, các chiến binh thánh chiến có liên hệ trực tiếp với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đột nhập vào tài khoản thư điện tử (e-mail) của các Bộ trưởng của Vương quốc Anh.

Vụ đột nhập được phát hiện bởi Trung tâm Truyền thông Chính phủ Anh trong một hoạt động tình báo. Tuy nhiên, cơ quan này tuyên bố không tiết lộ thông tin cụ thể trước khi cuộc điều tra kết thúc. Phản ứng trước vụ tấn công, giới chức trách London lập tức ra lệnh thắt chặt tất cả các thủ tục an ninh.


Lá cờ đen của IS trong một khu vực xảy ra xung đột. Ảnh: Sputnik

Trong một diễn biến liên quan, ít nhất một kẻ cầm đầu tham gia vào âm mưu đột nhập các tài khoản email đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Anh tại Syria hồi đầu tuần này, báo Telegraph cho hay.

Kể từ đầu năm nay, nhóm tin tặc "Cyber ​​Caliphate" có liên quan trực tiếp tới IS thực hiện một số cuộc tấn công mạng nhắm vào các tài khoản mạng xã hội như Twitter và YouTube của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ.

Ngoài ra, những tổ chức, đơn vị của một số nước khác cũng không nằm ngoài mục tiêu tấn công của nhóm tin tặc nói trên. Điển hình là vụ tấn công vào trang mạng của hãng hàng không Malaysia Airlines hồi cuối tháng 1/2015. Các tin tặc đã thay đổi giao diện của trang web sang màu đen, kèm theo bức ảnh một con thằn lằn đội mũ, phía trên bức ảnh là dòng chữ “404-Plan Not Found” (tạm dịch: 404 – máy bay không tìm thấy) và phía dưới bức ảnh là dòng chữ “Hacked by Lizard Squad – Official Cyber Caliphate” (tạm dịch: bị tấn công bởi Lizard Squad – nhóm Cyber Caliphate chính thức). Nhóm tin tặc cũng để lại 3 địa chỉ tài khoản Twitter cùng với một bản nhạc rap.

Tổ chức khủng bố cực đoan IS chiếm đóng các khu vực rộng lớn ở Iraq, Syria và thực hiện những hành vi bạo lực man rợ, trong đó có những vụ hành quyết công khai nhà báo nước ngoài. Kể từ năm ngoái, liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu liên tục triển khai các cuộc không kích chống lại IS ở cả hai khu vực này.

Thanh Ngân (lược dịch từ Telegraph & CNA)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cần cách tiếp cận mới đối với lao động thế hệ Gen Z

Khi các công ty tiếp tục vật lộn với một nền kinh tế không chắc chắn, tình trạng sa thải nhân viên và kế hoạch quay trở lại hình thức làm việc trực tiếp tại văn phòng bị thúc ép, phần lớn các doanh nghiệp đang phải đối mặt với một thách thức có thể coi là lớn, đó là tìm cách thu hút và quản lý nhân viên thế hệ Gen Z.

Cần cách tiếp cận mới đối với lao động thế hệ Gen Z
Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm

Báo The Guardian ngày 29/5 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.

Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm
Return to top