Thế giới

Không khí sạch hơn có thể cứu sống 2 triệu người/năm

ClockThứ Tư, 17/06/2015 18:09
TTH.VN - Tờ AFP hôm nay (17/5) dẫn lời một nghiên cứu vừa được công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm không khí gây ra bởi các hạt vật chất nhỏ bé có thể xâm nhập sâu vào phổi dẫn đến 3,2 triệu ca tử vong mỗi năm; song, các giải pháp làm sạch không khí sẽ cứu sống 2 triệu người/năm.

"Chúng tôi rất ngạc nhiên khi kết quả nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của việc làm sạch không khí không chỉ ở các khu vực bẩn nhất thế giới mà ngay trong những môi trường sạch hơn như Mỹ, Canada và châu Âu", tác giả Julian Marshall, Đại học Minnesota (Mỹ) cho biết trong một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Khoa học Môi trường & Công nghệ.

Nhóm nghiên cứu chứng minh rằng, việc đáp ứng các chỉ tiêu ô nhiễm môi trường của WHO ở những khu vực có không khí bẩn như Trung Quốc, Ấn Độ và Nga có thể cứu sống đến 1,4 triệu sinh mạng. Ngoài ra, việc đáp ứng các chỉ tiêu trong khu vực ít bị ô nhiễm có thể làm giảm tử vong sớm do ô nhiễm không khí của hơn nửa triệu người/năm.

Khói thải dày đặc ở Delhi, Ấn Độ - Ảnh: GettyImages

Tác giả chính của nghiên cứu, ông Joshua Apte, Đại học Texas (Mỹ) tập trung nghiên cứu các hạt vật chất lơ lửng có kích thước nhỏ hơn 2,5 micron; loại hạt này được cho là nguyên nhân gây nên bệnh tim, đột quỵ và các bệnh về phổi như khí phế thũng và ung thư.

Những hạt này được tạo ra từ việc đốt than ở các nhà máy điện, khí thải từ xe hơi và khí thải công nghiệp. Ở những nước có thu nhập thấp, chúng được hình thành khi đốt cháy than, củi, các nhiên liệu khác để nấu ăn và sưởi ấm.

Trên thế giới, hầu hết con người sống trong môi trường có 10 microgram hạt vật chất/lít không khí, nồng độ an toàn theo khuyến cáo của WHO. Nhưng tại nhiều khu vực ở Ấn Độ và Trung Quốc, nồng độ này có thể lên đến 100 microgram.

Nhóm nghiên cứu tin rằng, mô hình làm sạch không khí có thể góp phần vào việc thiết kế các chiến lược bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Lê Thảo (lược dịch từ AFP & CNA)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ngành hàng không gặp thách thức về tái thiết sau đại dịch

Người đứng đầu Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) Willie Walsh nhận định, ngành hàng không đang phải đối mặt với những thách thức không lường trước được trong việc tái xây dựng sau đợt suy thoái do đại dịch COVID-19, cũng như những tác động về chuỗi cung ứng.

Ngành hàng không gặp thách thức về tái thiết sau đại dịch
Hợp tác ASEAN – Trung Quốc để thúc đẩy phát triển bền vững có thể là tấm gương cho thế giới

Theo nhận định của các chuyên gia, nhu cầu cấp thiết về phát triển xanh đã và đang được quan tâm đáng kể. Khi các quốc gia vật lộn với những hậu quả tàn khốc của biến đổi khí hậu, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã và đang nổi lên như những bên đóng vai trò quan trọng thúc đẩy tiến trình chuyển đổi xanh.

Hợp tác ASEAN – Trung Quốc để thúc đẩy phát triển bền vững có thể là tấm gương cho thế giới
Ấn Độ khôi phục giao thông đoạn đường sắt bị tai nạn

Giao thông đường sắt đã được nối lại theo cả hai chiều tại địa điểm xảy ra vụ đâm 3 đoàn tàu hồi ngày 2/6 ở bang Odisha, miền đông Ấn Độ, cướp đi sinh mạng của 275 người, Bộ Đường sắt liên bang ngày 5/6 thông tin.

Ấn Độ khôi phục giao thông đoạn đường sắt bị tai nạn
Return to top