Thế giới

Lãnh đạo ASEAN nhận lời mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Sunnylands

ClockThứ Năm, 24/12/2015 06:56
TTH.VN - Reuters sáng nay (24/12) dẫn lời một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết, lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á vừa nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc tham dự Hội nghị thượng đỉnh ở khu nghỉ dưỡng Sunnylands, California vào đầu năm tới.

Ông Obama đã gửi lời mời đến lãnh đạo của 10 nước thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong chuyến thăm châu Á hồi tháng trước.

Lá cờ ASEAN và quốc kỳ của 10 nước thành viên. Ảnh: AFP 

“Các nhà lãnh đạo vừa chấp nhận lời mời của Tổng thống và sẽ nhóm họp tại Sunnylands vào đầu năm 2016”, Myles Caggins, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ khẳng định. Tuy nhiên, ông Caggins từ chối cung cấp thời gian cụ thể diễn ra Hội nghị thượng đỉnh.

Trước đó, hãng tin Kyodo của Nhật Bản hôm 21/12 dẫn lời một nguồn tin chính thức từ ASEAN cho hay, Hội nghị thượng đỉnh Sunnylands dự kiến ​​sẽ được tổ chức từ ngày 15-16/2 tới đây.

Cuộc gặp cấp cao này nằm trong kế hoạch của Mỹ nhằm tìm kiếm một sự đồng thuận và liên kết giữa các nước ASEAN, trước những hoạt động cải tạo phi pháp của Trung Quốc trong thời gian qua trên khu vực Biển Đông.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng sẽ hối thúc các nước tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ dẫn đầu, trong bối cảnh đến nay chỉ có 4 quốc gia thành viên ASEAN gồm Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam tham gia vào thỏa thuận thương mại này sau 7 năm đàm phán.

TPP được xem là cầu nối trọng điểm trong chiến lược kinh tế và an ninh của Tổng thống Obama tại châu Á để đáp ứng với sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Quốc. Ngoài ra, đây cũng là một trong các thỏa thuận thương mại lớn nhất trong lịch sử nhân loại, giúp 12 quốc gia thành viên giảm thuế xuất nhập khẩu, cũng như bãi bỏ các rào cản bảo hộ thương mại. Những quốc gia này hiện đang chiếm đến 40% tỷ trọng kinh tế toàn cầu.

Được biết, khu nghỉ dưỡng Sunnylands cũng là nơi Tổng thống Barack Obama từng tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi năm 2013.

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters & CNA)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO):
Thương mại hàng hóa toàn cầu phục hồi nhờ nhu cầu ô tô

Thương mại hàng hóa toàn cầu đang phục hồi sau đợt sụt giảm gần đây, trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với ô tô và đồ điện tử, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết trong một báo cáo vừa được công bố; trong đó cảnh báo, những căng thẳng địa chính trị đang khiến triển vọng ngắn hạn trở nên “rất không chắc chắn”.

Thương mại hàng hóa toàn cầu phục hồi nhờ nhu cầu ô tô
Xung đột Israel – Hamas:
Lệnh ngừng bắn kéo dài thêm 2 ngày vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu viện trợ

Theo tin từ Reuters, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã mô tả việc gia hạn lệnh ngừng bắn giữa Israel và phiến quân Hamas của Palestine hôm qua là “một tia hy vọng và tình người giữa bóng tối của chiến tranh”, nhưng cảnh báo rằng khoảng thời gian 2 ngày là không đủ để đáp ứng nhu cầu viện trợ của Dải Gaza.

Lệnh ngừng bắn kéo dài thêm 2 ngày vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu viện trợ
Đạt thỏa thuận quốc tế chi tiết đầu tiên về trí tuệ nhân tạo

Hãng Thông tấn Reuters ngày 27/11 đưa tin, Mỹ, Vương quốc Anh và hơn 10 quốc gia khác đã công bố động thái mà một quan chức cấp cao của Mỹ mô tả là thỏa thuận quốc tế chi tiết đầu tiên về cách đảm bảo công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) an toàn trước nguy cơ lừa đảo, thúc đẩy các công ty tạo ra những hệ thống AI “an toàn từ khâu thiết kế".

Đạt thỏa thuận quốc tế chi tiết đầu tiên về trí tuệ nhân tạo
Return to top