Thế giới

Liên đoàn Arab kêu gọi hỗ trợ quân sự cho Libya chống IS

ClockThứ Tư, 19/08/2015 11:37
TTH.VN - Liên đoàn Arab kêu gọi nhanh chóng thực hiện một chiến lược Arab bao gồm việc hỗ trợ quân sự cho Libya chống IS.

Liên đoàn Arab (AL) hôm qua ( 18/8) đã kêu gọi đề ra "một chiến lược khẩn cấp" nhằm hỗ trợ quân sự cho Chính phủ Libya chống lại phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Bạo loạn ở Libya. Ảnh: Alternet

Lời kêu gọi đưa ra tại một cuộc họp bất thường của các Ngoại trưởng Liên đoàn Arab ở thủ đô Cairo (Ai Cập) để thảo luận về đề nghị của Chính phủ Libya được quốc tế công nhận, thông qua các biện pháp chống IS, đặc biệt là trong bối cảnh IS đã chiếm được thành phố duyên hải Sirte.

Tuyên bố chung sau cuộc họp khẳng định  trước tình hình khó khăn hiện nay, cần nhanh chóng thực hiện một chiến lược Arab, trong đó có hỗ trợ quân sự cho Libya chống lại những hoạt động khủng bố của IS.

Tổng thư ký Liên đoàn Arab Nabin al Arabi cho rằng cần có một sự cam kết của các quốc gia Arab để bảo bảo đảm an ninh trong toàn khu vực. Tuy nhiên, trước mắt các quốc gia cần phải giúp đỡ Libya.

Ông Arabi nói: “Thật không may, những trợ giúp của quốc tế và Liên đoàn Arab mà chính phủ hợp pháp của Libya nhận được hiện nay là chưa đủ và chưa đạt được đến mức độ mong muốn của người dân Libya. Tôi kêu gọi các quốc gia phải làm nhiều hơn nữa”.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Arab hối thúc Liên Hợp Quốc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với chính phủ hợp pháp Libya để tạo thuận lợi cho nước này chiến đấu chống khủng bố.

Tại hội nghị, Ngoại trưởng Libya Mohammed al-Dari đã kêu gọi Liên đoàn Arab trợ giúp quân sự bằng các cuộc không kích. Bởi vì, lực lượng không quân Libya hiện không đủ khả năng tấn công IS ở thành phố Sirte. Theo ông Dairi, sự nguy hiểm mang tên IS tại Libya cũng chính mối nguy hiểm đối với các quốc gia Arab và châu Âu.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011. Tháng 8/2014, Liên minh Hồi giáo vũ trang "Bình minh Libya" chiếm được thủ đô Tripoli và thành lập một chính phủ tại đây.

Trong khi đó, chính phủ và quốc hội Libya được quốc tế công nhận phải dời đến thành phố Tobruk ở miền Đông. Lợi dụng cuộc khoảng chính trị, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã mở rộng chiếm đánh và kiểm soát được thành phố ven biển Sirte hồi tháng 6 vừa qua./.

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh

Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc giám sát nước thải có thể được xem như một dụng cụ đo lường nhanh chóng và chính xác đối với dịch bệnh trong dân số, nên được sử dụng như một công cụ để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh
Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 22/3 đăng tải bài viết cho hay, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu; song, cũng tạo ra cơ hội lớn cho khu vực Đông Nam Á để theo đuổi tăng trưởng kinh tế carbon thấp.

Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu
Return to top