Thế giới

Liên Hợp Quốc: 4 triệu người Syria đang tị nạn ở các nước láng giềng

ClockThứ Năm, 09/07/2015 15:23
TTH.VN - Số người tị nạn Syria đang tạm trú ở các nước láng giềng đã vượt quá con số 4 triệu người, cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc UNHCR ngày hôm nay (9/7) cho biết, và nói thêm rằng tổng số cuối cùng có thể lên đến 4,27 triệu người vào cuối năm 2015.

"Đây là số người tị nạn lớn nhất trong ​​một cuộc xung đột đơn lẻ suốt một thế hệ qua. Đó là số dân cần sự hỗ trợ của thế giới, thay vì phải sống trong điều kiện tàn khốc và chìm sâu vào đói nghèo", Cao ủy LHQ về người tị nạn António Guterres cho biết trong một tuyên bố.

Người tị nạn Syria - Ảnh: Reuters.

Hầu hết những người tị nạn trong 4 năm nội chiến của Syria đều đang ở Lebanon, Jordan, Iraq, Ai Cập và nhất là Thổ Nhĩ Kỳ, đất nước có số người đến tị nạn nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, với 1,8 triệu người Syria. Hơn 270.000 người Syria đã xin được tị nạn ở châu Âu và 7,6 triệu người khác cũng đang được di dời nội trong Syria.

Theo ông Guterres, "tình hình xấu đi đang khiến số người chạy trốn đến châu Âu và xa hơn nữa ngày càng tăng, nhưng đại đa số vẫn còn ở trong khu vực". "Chúng tôi không đủ khả năng chi trả cho tất cả những người này và các quốc gia tiếp nhận người tị nạn đang trượt sâu hơn vào tuyệt vọng."

UNHCR đã kêu gọi tài trợ 5,5 tỷ USD nhằm hỗ trợ cho những người tị nạn Syria vào năm 2015, nhưng con số này chỉ đạt 24% nguồn quỹ cần thiết. Chương trình Lương thực thế giới của LHQ đã buộc phải cắt giảm khẩu phần ăn cho người tị nạn vì không đủ tiền mặt.

Một tuyên bố của UNHCR cho biết, khoảng 86% trong số 630.000 người tị nạn đang ở Jordan phải sống dưới mức nghèo khổ với ngân sách dưới 3,2 USD/ngày, trong khi hơn một nửa của 1.173.000 người tị nạn Syria ở Lebanon phải tạm trú ở những nơi không đủ tiêu chuẩn.

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Return to top