Thế giới

Myanmar ký thỏa thuận hòa bình với các nhóm vũ trang

ClockThứ Năm, 15/10/2015 15:26
TTH.VN - Hôm nay (15/10), Chính phủ Myanmar ký kết một thỏa thuận ngừng bắn trên phạm vi toàn quốc với 8 nhóm vũ trang sắc tộc. Lễ ký kết diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw, sau các cuộc đàm phán hòa bình kéo dài nhiều năm.

Tuy nhiên, các nhóm phiến quân hoạt động mạnh mẽ nhất và thường xuyên xảy ra đụng độ với Quân đội Chính phủ Myanmar lại không nhất trí với bản thỏa thuận trên, đó là 7 nhóm còn lại trong tổng số 15 nhóm tham gia vào các cuộc đàm phán.

Các tay súng thuộc nhóm vũ trang Kachin tại Myanmar. Ảnh: AFP

Chính phủ Myanmar hy vọng, thỏa thuận vừa được ký sẽ là bước đi đầu tiên trên con đường dẫn tới một giải pháp chính trị lâu dài cho đất nước. Được biết, các nhóm vũ trang của những sắc tộc thiểu số khác nhau tại Myanmar đã bắt đầu cuộc xung đột nhằm tìm kiếm quyền tự trị, kể từ khi nước này giành độc lập từ Anh năm 1948. Chính phủ của Tổng thống U Thein Sein đã nhiều lần tái khẳng định chính sách hòa giải dân tộc.

Theo các nhà quan sát, giai đoạn tiếp theo là đối thoại chính trị sẽ nhanh chóng được tiến hành. Thế nhưng, với chỉ hơn một nửa các nhóm vũ trang ký kết thỏa thuận, con đường phía trước của Chính phủ Myanmar sẽ còn gặp không ít khó khăn.

Trước đó, Chính phủ Myanmar, quân đội và các nhóm vũ trang sắc tộc đã nhóm họp tại thành phố Yangon. Động thái được coi là nỗ lực cuối cùng nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình mang tính lịch sử, trước khi nước này bước vào cuộc tổng tuyển cử dự kiến được tổ chức vào tháng 11 tới đây.

Lê Thảo (lược dịch từ BBC&AP)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ấn Độ sẽ hạ giá sàn cho gạo basmati xuất khẩu

Với việc Pakistan áp đặt giá sàn hay còn gọi là giá xuất khẩu tối thiểu (MEP) của gạo basmati ở mức 1.050 USD/tấn, Ấn Độ đang xem xét giảm MEP đối với gạo basmati. Động thái này nhằm giúp các nhà xuất khẩu gạo thơm Ấn Độ không bị thiệt thòi trên thị trường toàn cầu trong việc xuất khẩu loại gạo cao cấp này sang các quốc gia láng giềng, tin từ Reuters ngày 26/9 cho biết.

Ấn Độ sẽ hạ giá sàn cho gạo basmati xuất khẩu
Châu Á: Các công ty cần bắt đầu đo đếm lượng khí thải carbon từ nhà cung cấp

Đây là nhận định được đưa trong một bài viết đăng tải trên Tạp chí Nikkei Asia ngày 25/9, của các tác giả Terence Jeyaretnam, người đứng đầu các dịch vụ bền vững và biến đổi khí hậu; và Mads Lauritzen, lãnh đạo chiến lược và chuyển đổi khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Công ty Kiểm toán EY.

Châu Á Các công ty cần bắt đầu đo đếm lượng khí thải carbon từ nhà cung cấp
S&P: Triển vọng châu Á-Thái Bình Dương "nhìn chung vẫn thuận lợi", bất chấp suy thoái ở Trung Quốc

Trong một báo cáo mới vừa được công bố ngày 25/9, cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế S&P Global Ratings cho biết châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vẫn là khu vực có tốc độ tăng trưởng đa dạng, với các nền kinh tế phát triển đang “hạ cánh nhẹ nhàng” và có mức tăng trưởng thấp nhưng tích cực, trong khi các nền kinh tế thị trường mới nổi “đã sẵn sàng cho sự mở rộng mạnh mẽ”.

S P Triển vọng châu Á-Thái Bình Dương nhìn chung vẫn thuận lợi , bất chấp suy thoái ở Trung Quốc
Return to top