Thế giới

Nga ra lệnh doanh nghiệp xuất khẩu bán bớt ngoại tệ

ClockThứ Tư, 24/12/2014 16:48
TTH.VN - Theo báo "Thương gia" Nga, Chính phủ nước này ngày 23/12 ra sắc lệnh yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu do nhà nước kiểm soát bán bớt ngoại tệ để hỗ trợ đồng ruble đang trượt giá. 

Tờ báo trên cho biết Tập đoàn khí đốt Gazprom, các công ty dầu mỏ Rosneft, Zarubezhneft và 2 công ty xuất khẩu kim cương Alrosa và Kristall sẽ phải giảm dự trữ ngoại tệ của mình. Động thái này có thể dẫn đến việc thị trường Nga sẽ được bổ sung thêm từ 40 đến 50 tỷ USD (33 đến 44 tỷ euro), tương đương khoảng một tỷ USD/ngày cho đến thời hạn chót 1/3/2015 theo quy định của Chính phủ.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết sẽ họp với các công ty xuất khẩu để bàn về kế hoạch tối ưu khi bán ngoại tệ ra thị trường, bảo đảm sự ổn định trên thị trường ngoại hối và bảo vệ các công ty xuất khẩu trước những biến động về tỷ giá.

Phó Chủ tịch Rosneft Mikhail Leontvev đã bày tỏ sự ủng hộ sắc lệnh mới của Chính phủ này. Ông Leontvev khẳng định các doanh nghiệp lớn trong nước cần hợp tác để cứu đồng ruble vì có những thế lực đang phá hoại đồng nội tệ của Nga.

Trong tháng 12 này, Ngân hàng Trung ương Nga gần như can thiệp hàng ngày để hỗ trợ đồng ruble với tổng số tiền lên tới hơn 10 tỷ USD. Bộ Tài chính Nga tuần trước cũng tuyên bố sẽ sử dụng 7 tỷ USD để hỗ trợ vực giá đồng nội tệ này. Nhờ đó, đồng ruble hiện tại đã tăng giá trở lại sau khi mất giá 50% so với đồng USD và đồng euro kể từ đầu năm nay. Tính đến chiều 23/12, một USD chỉ còn đổi được 54,69 ruble so với mức thấp kỷ lục 80 ruble trong tuần trước.

Liên quan tình hình kinh tế Nga, Thủ tướng nước này Dmitry Medvedev cảnh báo nước Nga sẽ đối mặt nguy cơ suy thoái sâu nếu chính phủ lơ là trong các kế hoạch chi tiêu của mình.

Phát biểu tại cuộc họp của đảng "Nước Nga thống nhất", ông Medvedev tuyên bố chính phủ sẽ không từ bỏ các mục tiêu chiến lược và kế hoạch chi tiêu xã hội, nếu không, nước Nga sẽ rơi vào suy thoái sâu. Ông thừa nhận các biện pháp hỗ trợ để nâng tỷ giá đồng ruble so với các đồng tiền mạnh khác chỉ là tạm thời và tỷ giá này sẽ lại hạ xuống ngay sau khi đồng ruble ổn định giá.

Người đứng đầu Chính phủ Nga thừa nhận nền kinh tế nước này đang ở tình thế tồi tệ hơn so với trong thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008 do vấp phải sự cản trở mạnh mẽ từ một số nước phương Tây sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Theo Tin Tức
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ngành hàng không gặp thách thức về tái thiết sau đại dịch

Người đứng đầu Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) Willie Walsh nhận định, ngành hàng không đang phải đối mặt với những thách thức không lường trước được trong việc tái xây dựng sau đợt suy thoái do đại dịch COVID-19, cũng như những tác động về chuỗi cung ứng.

Ngành hàng không gặp thách thức về tái thiết sau đại dịch
Hợp tác ASEAN – Trung Quốc để thúc đẩy phát triển bền vững có thể là tấm gương cho thế giới

Theo nhận định của các chuyên gia, nhu cầu cấp thiết về phát triển xanh đã và đang được quan tâm đáng kể. Khi các quốc gia vật lộn với những hậu quả tàn khốc của biến đổi khí hậu, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã và đang nổi lên như những bên đóng vai trò quan trọng thúc đẩy tiến trình chuyển đổi xanh.

Hợp tác ASEAN – Trung Quốc để thúc đẩy phát triển bền vững có thể là tấm gương cho thế giới
Ấn Độ khôi phục giao thông đoạn đường sắt bị tai nạn

Giao thông đường sắt đã được nối lại theo cả hai chiều tại địa điểm xảy ra vụ đâm 3 đoàn tàu hồi ngày 2/6 ở bang Odisha, miền đông Ấn Độ, cướp đi sinh mạng của 275 người, Bộ Đường sắt liên bang ngày 5/6 thông tin.

Ấn Độ khôi phục giao thông đoạn đường sắt bị tai nạn
Return to top