Thế giới

Người di cư xoay xở tìm đường mới để vào EU

ClockChủ Nhật, 20/09/2015 07:36
TTH.VN - Dòng người di cư tìm đường tiến vào EU đang bị đẩy từ hết biên giới này sang biên giới khác, giữa lúc chính phủ các nước bất đồng về cách đối phó với khủng hoảng di cư hiện nay.


Dòng người di cư chờ xe buýt tại khu vực giữa biên giới Áo và Hungary. Ảnh: BBC.

Croatia ban đầu tuyên bố sẽ chào đón những người di cư, tuy nhiên đến hôm 18/9, nước này thông báo đã quá tải và không muốn trở thành “nơi hội tụ người di cư”. Bộ trưởng Nội vụ nước này - ông Ranko Ostojic cho biết, hơn 17.000 người di cư đã đến Croatia kể từ hôm 16/9 và 3.000 người đã vượt qua biên giới để sang Hungary, buộc nước này phải đảo ngược chính sách mở cửa nói trên.

Trong tuần qua, hàng nghìn người di cư đã tiến vào Croatia từ Serbia, sau khi Hungary đóng cửa biên giới với Serbia, cắt đứt một tuyến đường của người di cư.

Theo tin từ BBC, Croatia hiện đang đẩy hàng nghìn người di cư về phía Bắc, một động thái khiến Slovenia và Hungary tức giận.

Trong khi đó, Hungary - quốc gia mới đây vừa cho dựng rào chắn dọc đường biên giới với Croatia, hiện đang đưa người di cư mới đến 2 cơ sở đăng ký gần biên giới với nước Áo. Tuy nhiên, Áo cho biết hiện không có sự điều phối giữa nước này với Hungary về việc tiếp nhận người di cư.

Trước đó, Áo đã rút quyền từ chối nhập cảnh đối với những người di cư không muốn xin tị nạn vì những người này muốn tiếp tục đi về hướng Bắc để sang Đức hoặc các nước khác.

Trước tình hình hiện tại, hàng trăm người di cư đang tìm đường sang Slovenia. Phóng viên BBC ở biên giới Slovenia-Croatia nói rằng, số người di cư tìm đến đây đang ngày một đông. Theo Bộ nội vụ Slovenia, nước này dự đoán sẽ có thêm 1.000 người di cư đến nước này trong 24 tiếng tới.

Cảnh sát Slovenia đã xịt hơi cay vào khoảng 500 người di cư trên một cây cầu ở khu vực biên giới, hãng thông tấn AP đưa tin.

Ngoại trưởng Bostjan Sefic cáo buộc Croatia vi phạm luật pháp EU cũng như Hiệp ước Schegen khi quyết định không tiếp tục cho phép người di cư đăng ký.

Hiện Slovenia đã đóng cửa tất cả các dịch vụ đường sắt nối với Croatia. Tuy nhiên, Thủ tướng Slovienia Miro Cerar sau đó cho biết, nếu áp lực người di qua trở nên quá lớn, nước này có thể sẽ mở các hành lang an toàn cho phép di dân đi qua.

Cuộc khủng hoảng hiện nay đang thách thức Hiệp ước Schengen, trong lúc Đức, Áo và Slovakia đều đang tái thiết lập các chốt an ninh ở một số khu vực biên giới.

Hai cuộc họp thượng đỉnh EU để thảo luận về khủng hoảng này sẽ diễn ra vào tuần tới.

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Return to top