Thế giới

Người Nga phản đối chống lệnh cấm thực phẩm phương Tây

ClockThứ Năm, 13/08/2015 15:14
TTH.VN - Trang tin CNA hôm nay (13/8) vừa đưa tin, hàng trăm ngàn người Nga đã ký vào một bản kiến ​​nghị, yêu cầu chính quyền hủy bỏ lệnh cấm các thực phẩm phương Tây và thay vào việc tiêu huỷ các loại lương thực đó thì hãy tài trợ chúng cho người nghèo.

Khoảng 350.000 ngàn người Nga đã ký vào một bản kiến ​​nghị trực tuyến, phản đối việc phá hủy hàng loạt các loại thực phẩm phương Tây, một động thái mà điện Kremlin ban bố nhằm đáp trả lại lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga do các vấn đề Ukraine.

Nga tiêu huỷ hàng trăm tấn thực phẩm của phương Tây-Ảnh: AP.

Những ngày gần đây, phương tiện truyền thông nhà nước Nga phát sóng hình ảnh những chiếc xe ủi cán nát hàng trăm tấn pho mát, thịt xông khói và trái cây nằm trong danh sách bị cấm từ các nước phương Tây. Các quan chức chính phủ Nga nói rằng, có khoảng 350 tấn lương thực đã bị tịch thu và phá hủy trong những tuần qua.

Các chương trình tiêu hủy thực phẩm được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký lệnh tiêu hủy tất cả các loại thực phẩm phương Tây nhập vào Nga bất chấp lệnh cấm đã ban hành.
 
Tuy nhiên, động thái này đã gây phẫn nộ rộng rãi trong công chúng Nga. Nhiều người chỉ trích quyết định của chính phủ là vô tâm ở một đất nước vẫn còn nhiều người dân nghèo đói. Cuối tuần trước, một nhóm người đã biểu tình phản đối luật tiêu hủy thực phẩm. Karina Hestanova, một thành viên trong nhóm biểu tình nói: “Đến hôm nay, vẫn không ai vứt đi dù chỉ những mảnh vụn trên bàn. Những gì họ đang làm thật đáng hổ thẹn”.
 
Hơn 350.000 người cũng đã ký vào bản kiến ​​nghị nói trên với mong muốn chính quyền sẽ hủy bỏ các lệnh cấm và tài trợ nguồn lương thực bị tịch thu cho người nghèo thay vì tiêu huỷ.
 
Cô Olga Savelieva, tác giả của bản kiến nghị cho biết không quan tâm đến tính chính trị của các biện pháp chống lại sự trừng phạt của phương Tây mà chỉ yêu cầu chính quyền phân phát những hàng hóa bị tịch thu cho những người Nga thiếu thốn, khi “tiền trợ cấp thì ít mà giá cả ngày càng đắt đỏ, kể cả thực phẩm được sản xuất tại Nga”.
 
Theo số liệu chính thức, khoảng 22 triệu người Nga trong nước hiện đang sống trong cảnh nghèo đói do giá lương thực đã tăng lên đáng kể sau sự sụt giảm toàn cầu về giá dầu và sự mất giá tiền tệ của Nga - đồng rúp, so với đồng USD và đồng euro trong năm qua.
 
Điện Kremlin cho biết sẽ ghi nhận các ý kiến; tuy nhiên, ông Dmitri Peskov - người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin đã bác bỏ đơn kiện, với lý do thiếu thẩm tra chữ ký.
 
Từ tháng 8 năm ngoái, Nga đã cấm nhập khẩu thực phẩm từ hầu hết các nước phương Tây. Và theo tin từ Reuters, danh sách này có thể sẽ được mở rộng thêm đối với 7 quốc gia ủng hộ các biện pháp trừng phạt Nga do Liên minh châu Âu (EU) áp đặt.
Tố Quyên (lược dịch từ CNA & Reuters)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cần cách tiếp cận mới đối với lao động thế hệ Gen Z

Khi các công ty tiếp tục vật lộn với một nền kinh tế không chắc chắn, tình trạng sa thải nhân viên và kế hoạch quay trở lại hình thức làm việc trực tiếp tại văn phòng bị thúc ép, phần lớn các doanh nghiệp đang phải đối mặt với một thách thức có thể coi là lớn, đó là tìm cách thu hút và quản lý nhân viên thế hệ Gen Z.

Cần cách tiếp cận mới đối với lao động thế hệ Gen Z
Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm

Báo The Guardian ngày 29/5 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.

Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm
Return to top