Thế giới

Người tị nạn khắp thế giới vượt xa con số 60 triệu

ClockThứ Sáu, 18/12/2015 16:47
TTH.VN - Số người buộc phải di dời trên toàn thế giới có thể có “vượt xa” con số kỷ lục 60 triệu người trong năm nay, chủ yếu là do nội chiến Syria và các cuộc xung đột kéo dài khác, Liên Hợp Quốc hôm nay (18/12) khẳng định trong một tuyên bố.

Trong số đó, ước tính trên 20,2 triệu người phải chạy trốn khỏi các cuộc chiến tranh, số lượng nhiều nhất kể từ năm 1992, theo báo cáo của Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR).

Người tị nạn tràn qua biên giới Hy Lạp-Macedonia, gần ngôi làng Idomeni (Hy Lạp). Ảnh: Reuters 

“2015 là năm ghi nhận con số kỷ lục với hơn 60 triệu người buộc phải di dời. Điều đó có nghĩa rằng, trong số 122 người đang sống trên thế giới hiện nay sẽ có 1 người buộc phải rời bỏ nhà cửa của họ”, báo cáo nói thêm.

Tổng số người tị nạn vào cuối năm 2014 là 59,5 triệu người. Tuy nhiên, chỉ tính đến giữa năm nay đã có khoảng 34 triệu người phải di tản, tăng khoảng 2 triệu người so với cùng thời điểm năm 2014. Trong đó, Yemen, nơi cuộc nội chiến nổ ra hồi tháng 3 vừa qua ghi nhận số lượng người dân di tản cao nhất là 933.500 người.

“Chưa bao giờ thế giới cần sự khoan dung, lòng từ bi và tình đoàn kết với những người mất đi tất cả mọi thứ như vào thời điểm hiện nay”, ông Antonio Guterres, người đứng đầu Cao ủy LHQ về người tị nạn nhận định.  

Các nước đang phát triển có chung biên giới với những khu vực xung đột thường là nơi cần được chia sẻ gánh nặng về người tị nạn. Theo đó, báo cáo dựa trên các số liệu chính thức cho hay, dòng người tị nạn và người di cư qua Địa Trung Hải để đến châu Âu đạt đỉnh điểm vào tháng 10 năm nay.  

Đáng chú ý, cuộc nội chiến Syria bắt đầu từ năm 2011 khiến hơn 4,2 triệu người tị nạn Syria chạy trốn ra nước ngoài và 7,6 triệu người mất nhà cửa vào giữa năm nay, UNHCR cho biết.

Tiếp đó là Ukraine, nơi cuộc nổi dậy đòi ly khai ở khu vực phía đông nổ ra vào tháng 4/2014 làm 420.000 người trở thành người tị nạn trong nửa đầu năm 2015. Bạo lực ở Afghanistan, Somalia và Nam Sudan, cũng như các cuộc chiến ở Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo và Iraq gây ra những phong trào tị nạn khổng lồ.

Bên cạnh đó, số người tị nạn có khả năng trở về quê hương một cách an toàn cũng đang ở mức thấp nhất trong hơn 3 thập kỷ trở lại đây, chỉ 84.000 người có thể trở về  nhà vào giữa năm nay, so với 107.000 người vào thời điểm cùng kỳ năm ngoái. Thế nên, nhiều người tị nạn sẽ tiếp tục sống lưu vong trong những năm tới. “Trên thực tế, nếu bạn trở thành một người tị nạn, thì cơ hội trở về nhà của bạn là thấp hơn so với hơn 30 năm qua”, UNHCR nhận định.

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chương mới cho khu vực Mekong

Tất cả các bên đã làm việc cùng nhau để giải quyết mối đe doạ và thách thức đối với an ninh truyền thống và phi truyền thống trong Tiểu vùng Mekong - Lan Thương; duy trì an ninh tài chính, năng lượng của chuỗi công nghiệp khu vực.

Chương mới cho khu vực Mekong
Return to top