Thế giới

Tình hình Syria rất gấp rút, Mỹ sẽ “bắt tay” với Nga?

ClockChủ Nhật, 20/09/2015 12:00
TTH.VN - Ngoại trưởng Mỹ 19/9 nêu giải pháp “nhờ” Nga và Iran thuyết phục ông Assad chấp nhận một cuộc chuyển giao chính trị ở Syria trong bối cảnh khá gấp rút.

Theo Reuters, ông Kerry nói điều này trong cuộc trao đổi với người đồng cấp Anh Philip Hammond tại London.

tinh hinh syria rat gap rut, my se "bat tay" voi nga? hinh 0
 Ngoại trưởng Mỹ gặp người đồng cấp Anh tại London. (ảnh: Reuters)

Hai người đều cho rằng, tổng thống Syria Bashar al-Assad phải ra đi thì cuộc khủng hoảng di cư hiện nay sẽ sớm được giải quyết.

Thế trận bất ngờ thay đổi khi Washington ủng hộ Moscow tham gia vào cuộc chiến chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Căn nguyên của điều này một phần do cuộc khủng hoảng di dân ngày càng mất kiểm soát tại quốc gia ngập chìm trong nội chiến Syria.

Tuần trước, Tổng thống Syria Basa al-Assad tuyên bố sẽ không từ chức trừ phi người dân Syria muốn ông làm điều đó thông qua bầu cử.

Mỹ và phương Tây nói rằng cuộc khủng hoảng chính trị và di dân ở Syria là do chính phủ của Tổng thống Syria gây ra. Còn Nga quyết tâm bảo vệ ông Assad.

Hôm 18/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói Tổng thống Mỹ Barack Obama tán thành giải pháp đối thoại quân sự với Nga về tình hình Syria và coi đó là “rất quan trọng”, cần sớm diễn ra.

Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh, Tổng thống Mỹ kỳ vọng cuộc đối thoại sẽ “giúp xác định rõ những khác biệt giữa Nga và Mỹ trong những bước đi tiếp theo liên quan tới tình hình Syria”.

“Quân đội Mỹ vẫn tiếp tục tiêu diệt IS và vẫn tìm ra một giải pháp chính trị cho tình hình tại Syria mà Mỹ tin rằng sẽ không thể đạt được nếu vẫn còn sự hiện diện của Tổng thống Syria al- Assad”, ông Kerry nói: “Chúng tôi đang tìm cách để có thể đạt được tiếng nói chung”.

Ông Kerry nói điều này trong bối cảnh Mỹ cho rằng Nga đang xây dựng căn cứ quân sự ở Latakia của Syria. Nhiều thiết bị quân sự hạng nặng gồm xe tăng, trực thăng và lực lượng lính thủy đánh bộ đã được Nga huy động đến căn cứ ở Latakia, theo giới chức Mỹ.

Ngân Giang (Theo VOV)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Return to top