Thế giới

Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Cuba kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế

ClockThứ Ba, 29/09/2015 06:54
TTH.VN - Ngày 28/9, trong bài phát biểu của mình tại cuộc họp thường niên lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro cùng lên tiếng kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Havana.

Lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba được áp dụng từ năm 1960 vẫn còn một sự bất đồng trong Quốc hội Mỹ, khi đảng Cộng Hòa kiên quyết phản đối các động thái để chấm dứt việc dỡ bỏ.


Chủ tịch Cuba Raul Castro tại khóa họp thứ 70 của Đại hội đồng LHQ ngày 28/9. Ảnh: AFP

Tổng thống Obama thừa nhận rằng, chính sách của Washington tại Cuba gặp “thất bại trong việc cải thiện đời sống của nhân dân Cuba", đồng thời nhấn mạnh vấn đề nhân quyền vẫn là một mối quan tâm lớn trong quan hệ song phương.
Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Cuba Raul Castro cho biết, "một quá trình lâu dài và phức tạp sẽ được bắt đầu để bình thường hóa quan hệ, nhưng điều này chỉ có thể đạt được một khi lệnh phong tỏa thương mại và tài chính đối với Cuba được loại bỏ”.
Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh phát triển bền vững của LHQ diễn ra vào ngày 26/9, ông Castro khẳng định, lệnh cấm vận của Mỹ là "trở ngại chính" trong nỗ lực phát triển kinh tế của đất nước Cuba.
Đại hội đồng LHQ có kế hoạch thảo luận về một dự thảo nghị quyết mới nhằm lên án lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba trong một phiên họp vào tháng tới. Kể từ năm 1982, Hội đồng Bảo an LHQ đã bỏ phiếu hàng năm để phê chuẩn nghị quyết kêu gọi Mỹ dỡ bỏ cấm vận đối với Cuba.
Hôm nay (29/9), Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc hội đàm chính thức với Chủ tịch Cuba Raul Castro bên lề kỳ họp Đại hội đồng LHQ tại New York. Đây là cuộc họp thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo, kể từ khi họ tuyên bố xoa dịu căng thẳng trong quan hệ song phương sau hơn nửa thế kỷ thù địch để khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào ngày 20/7 vừa qua. Lần gặp mặt gần đây nhất của Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro diễn ra tại thành phố Panama hồi tháng 4 năm nay.

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cần cách tiếp cận mới đối với lao động thế hệ Gen Z

Khi các công ty tiếp tục vật lộn với một nền kinh tế không chắc chắn, tình trạng sa thải nhân viên và kế hoạch quay trở lại hình thức làm việc trực tiếp tại văn phòng bị thúc ép, phần lớn các doanh nghiệp đang phải đối mặt với một thách thức có thể coi là lớn, đó là tìm cách thu hút và quản lý nhân viên thế hệ Gen Z.

Cần cách tiếp cận mới đối với lao động thế hệ Gen Z
Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm

Báo The Guardian ngày 29/5 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.

Giá điện ở một số nước thuộc Liên minh châu Âu xuống mức âm
Return to top