Thế giới

Tổng thống Mỹ thừa nhận các mối đe dọa từ IS sẽ còn tiếp diễn

ClockThứ Bảy, 14/11/2015 10:49
TTH.VN - Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh cuộc chiến của Mỹ chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tập trung vào đẩy lùi và chế ngự lực lượng này, song thừa nhận các mối đe dọa từ IS sẽ còn tiếp diễn cho đến khi khu vực Trung Đông ổn định.


Lực lượng phiến quân IS. (Nguồn: AP)

Trả lời phỏng vấn chương trình Chào buổi sáng nước Mỹ phát ngày 13/11, Tổng thống Obama nêu rõ mục tiêu là sử dụng sức mạnh quân sự chế ngự khả năng của IS, cắt đứt đường tiếp tế cũng như tài chính của tổ chức này.

Theo ông Obama, lực lượng này đã ngừng phát triển và không giành thêm được khu vực kiểm soát nào từ tay lực lượng an ninh Iraq, tuy nhiên các tay súng IS vẫn là mối đe dọa.

Tổng thống Obama thừa nhận việc chưa thể làm được là tiêu diệt hoàn toàn các thủ lĩnh và bộ máy đầu sỏ của IS, đồng thời nhận định cần sự giúp đỡ hiệu quả hơn nữa của người Hồi giáo Sunni nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống IS.

Theo ông Obama, cho đến khi tình hình chính trị ở Syria được giải quyết ổn thỏa và Trung Đông không còn chìm trong cuộc xung đột giữa hai dòng Hồi giáo Sunni và Shite, vấn đề mới được giải quyết.

Dự kiến, cuộc phỏng vấn này sẽ được phát sóng đầy đủ vào ngày 15/11 tới.

Tại Iraq và Syria, trong ngày 12/11, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã tiến hành 26 đợt không kích vào các mục tiêu IS trong đó 8 đợt tấn công tại Syria và 18 đợt tại Iraq.

Theo Lực lương đặc nhiệm hỗn hợp, trong một đợt không kích tại thành phố Raqqa của Syria đang bị IS chiếm đóng, liên quân đã tiêu diệt một trong những đơn vị chiến thuật của IS và không kích trúng xe chở Mohammed Emwazi - đao phủ bịt mặt người Anh có biệt danh John Thánh chiến từng xuất hiện trong những đoạn băng ghi cảnh chặt đầu các con tin bị IS bắt giữ.

Ngoài ra, 7 đợt không kích khác đã dội xuống khu vực gần Al Hawl tại Syria, tấn công 6 đơn vị chiến thuật của IS.

Trong khi đó, 18 đợt tấn công ở Iraq diễn ra gần 6 thành phố trong đó 12 đợt không kích nhằm vào 5 đơn vị chiến thuật của IS.

Theo Vietnam+

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh

Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc giám sát nước thải có thể được xem như một dụng cụ đo lường nhanh chóng và chính xác đối với dịch bệnh trong dân số, nên được sử dụng như một công cụ để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh
Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 22/3 đăng tải bài viết cho hay, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu; song, cũng tạo ra cơ hội lớn cho khu vực Đông Nam Á để theo đuổi tăng trưởng kinh tế carbon thấp.

Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu
Return to top